• Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Indonesia: Bắt Giữ Thủ Phạm Kích Động Sau Vụ Tấn Công Chùa Phật Giáo Bắc Sumatra

 

PBO – Một quan chức cho biết, hôm thứ ba, ngày 2/8, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông 41 tuổi ở Jakarta vì đã kích động thù địch trên phương tiện truyền thông xã hội sau những cuộc tấn công tập thể vào một số chùa viện Phật giáo ở Bắc Sumatra vào cuối tuần trước.

Aparat Kepolisian bersenjata lengkap gabungan TNI AD melakukan pengamanan ketat Vihara Buddha Tirta di Desa Pusong Lama Lhokseumawe, Provinsi Aceh, Sabtu (30/7).

Nhóm tấn công đã thiêu rụi và phá hủy nhiều tu viện và chùa chiền ở Tanjung Balai vào sáng thứ bảy, ngày 30/7, sau khi một phụ nữ gốc Trung Quốc đã phản đối những lời kêu gọi cầu nguyện từ loa phóng thanh của một thánh đường (Hồi giáo – ND) trước nhà mình,

Một ngày sau sự cố, nghi phạm, được xác định là Ahmad Taufik đã đăng tải trên Facebook của mình: “Tanjung Balai náo loạn. Các tu viện bốc cháy. Vì tất cả những người anh em Hồi giáo của tôi, hãy gia nhập hàng ngũ. Hãy lặp lại thảm kịch 1998. Allahu Akbar”.

“Những khiêu khích hung hăng trên phương tiện truyền thông xã hội đã làm leo thang các xung đột bè phái”, Hengki Haryadi, Phó giám dốc tội phạm đặc biệt cảnh sát Jakarta cho biết.

Vụ bắt giữ hôm thứ ba được thực hiện sau khi cảnh sát ở Bắc Sumatra buộc tội tổng cộng 17 người phạm tội trộm cướp và phá hoại tài sản trong các vụ tấn công ở Tanjung Balai.

“Chúng tôi đã nhắc nhở các sát Tanjung Balai để theo dõi những hành động khiêu khích khác nữa”, ông Hengki nói. “Chúng tôi đã tìm thấy những tài khoản truyền thông xã hội kích động sự cố Tanjung Balai và chúng tôi đang truy đuổi thủ phạm”.

Ahmad đã bị buộc tội theo luật năm 2008 về thông tin và giao dịch điện tử và có thể đối mặt với án phạt lên đến 6 năm tù đồng thời phải nộp phạt 1 tỉ Rupiah (khoảng 1.690.000.000 VNĐ). Cảnh sát cũng đã tịch thu của Ahmad một máy tính xách tay và hai điện thoại di động.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Jakarta Globe)

 
Ý kiến bạn đọc