Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Hạt Nắng Yêu Thương – Tình Người Chia Sẻ

 

Suốt một năm nay, cứ hai tháng một lần, đều đặn, nhóm từ thiện Hạt Nắng của cô Đoàn Thị Lan Hương, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Thừa Thiên Huế, lại hội ngộ tại tầng 4, Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Trung Ương Huế để tổ chức chương trình văn nghệ từ thiện cho các bệnh nhân nhi ung thư máu tại đây.

Tầng 4 của Khoa Nhi là nơi tập trung các em bệnh nặng – nơi mà sự sống chỉ tính bằng sự kéo dài – vậy nhưng, ở giữa chốn sinh – tử cận kề, sân khấu của lời ca, tiếng hát vẫn vang lên như để minh chứng cho ước muốn “tiếng hát át nỗi đau”.

Nghệ sĩ biểu diễn là những trái tim, những tấm lòng không kể địa vị xã hội và tuổi tác. Đó có thể là một diễn viên múa, một giảng viên thanh nhạc, một ảo thuật gia hoặc đơn giản chỉ là một cán bộ về hưu hay một bà nội trợ. Đặc biệt hơn nữa, chương trình luôn có sự tham gia của khá đông “diễn viên nhí” là con em của những người trong nhóm từ thiện.

Nhưng dù có đặc biệt đến đâu thì cũng không thể sánh được với khán giả – những em nhỏ đầu không tóc, bịt khẩu trang, lủng lẳng dây truyền nước, đâu đó những mảnh gạc còn dán trên những vết thương… Họ đã gặp nhau trong sự háo hức giữa một sân khấu đặc biệt: nóng bức, chật chội, không âm thanh, ánh sáng… Mọi thứ khoảng cách giữa người diễn và người thưởng thức đã bị xóa nhòa. Tất cả họ đã hòa quyện vào nhau trong những đêm nhạc thiện nguyện đặc biệt như vậy trong 12 tháng qua giữa lòng thành phố bình yên này.

Jpeg

Mọi khoảng cách giữa người diễn và người thưởng thức đã bị xóa nhòa. (Ảnh: NAD)

Bất cứ ai đã từng tham gia với nhóm Hạt Nắng chắc chắn đều không thôi ám ảnh về những nụ cười, những ánh mắt của các em. Điều lo sợ lớn nhất đó chính là thời gian sẽ cướp đi tất cả những ánh hình ấy. Không ai dám chắc những ánh mắt mình thấy trong chương trình lần này sẽ tiếp tục xuất hiện trong chương trình tiếp theo. Bởi lẽ, cuộc sống của những khán giả của họ không dài như những gì họ ước mong. Tất cả 4 phòng bệnh ở tầng 4 này đều là bệnh nhi ung thư máu, có thể đêm nay còn cười đó, vỗ tay đó nhưng biết đâu ngày mai mệt một chút rồi nằm luôn không dậy. Vậy nên mỗi lần đến và đi, các thành viên nhóm Hạt Nắng đều nghèn nghẹn trong lòng.

Jpeg

Khán giả của chương trình là các bệnh nhi ung thư máu và phụ huynh của các em. (Ảnh: NAD)

“Lý do lớn nhất để mình thực hiện chương trình này là vì thấy cuộc sống của các em ở đây quá ngắn ngủi, đong đếm từng ngày. Rồi các bậc phụ huynh ở đây cũng đã bỏ tất cả nghề nghiệp, tài sản để theo con. Mình rất thương. Do vậy, mình muốn đóng góp một chút thư giãn, một chút nụ cười trong cuộc đời quá ngắn của các em”, cô Lan Hương – người sáng lập nhóm Hạt Nắng – chia sẻ.

Ý thức được những nụ cười ấy mong manh nên những người đến đây đều dâng cả tấm lòng và sự chân tình của mình để đối xử với các em. Mỗi bao lì xì 50.000đ cho mỗi em, một món đồ chơi nho nhỏ, những bài hát em nghe, những điệu múa em thưởng thức, chắc chắn không thể là phép màu để xóa tan bệnh tật nhưng trong những cơn chập chờn mê tỉnh của nỗi đau và hiện thực, có lẽ, chúng sẽ là những kí ức đẹp giúp nuôi dưỡng niềm tin.

Chứng kiến hoạt động của nhóm Hạt Nắng, điều dưỡng viên Võ Nhi Nguyên Thảo của Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện TW Huế chia sẻ:

“Mình nghĩ chương trình từ thiện này đã đem lại niềm vui cho các cháu. Vì các cháu ở đây rất thiếu thốn tình cảm nên việc đem lời ca tiếng hát giải trí tinh thần cho các cháu rất là ý nghĩa”.

Tuy vậy, để gửi những cơn gió sẻ chia mát lành đến các bệnh nhi ung thư ở đây cũng không phải là một điều dễ dàng. Khu vực tầng 4 đều là bệnh nhi nghiêm trọng, yêu cầu cách ly hết sức nghiêm ngặt.. Thấy hoàn cảnh của các em, nhiều người muốn gửi tặng bánh sữa nhưng cũng không được vì chế độ ăn uống của bệnh nhân rất khắt khe. Rồi nhiều khi chương trình diễn ra chỉ có vài em tham dự được, còn những em khác phải nằm truyền thuốc trong phòng. Vậy nên, nghệ sĩ không chỉ biểu diễn cho những em ngồi trước “sân khấu” mà còn diễn cho những ánh mắt dõi theo từ phía sau cánh cửa phòng bệnh. Thêm nữa, vì lo lắng cho sức khỏe của các em nên mỗi lần làm chương trình, câu ghi chú “lạ” và đau lòng đều xuất hiện: “Chương trình có thể thay đổi tùy vào sức khỏe của khán giả”.

May mắn là, Bệnh viện TW Huế và tập thể y bác sĩ Khoa Nhi đã cảm thông, chia sẻ và cho phép nhóm Hạt Nắng được tổ chức chương trình thường kì cho các em. Đặc biệt, không thể không kể đến sự giúp đỡ của Bác sĩ Khoa Nhi Bùi Thị Tá Hân.

Nhóm Hạt Nắng có một quy ước ngầm, tưởng chừng đầy phi lý, đó là: cố gắng làm các em vui nhưng không… cười. Nguyên do của điều này là vì sức lực các em có hạn – vì chống chọi với căn bệnh quái ác, vì những chất hóa học dồn vào những cơ thể non trẻ – nên nếu cười nhiều các em sẽ mệt. Câu chuyện ngỡ như vô lý vẫn đều đặn diễn ra trong những chương trình của Hạt Nắng ở Bệnh viện TW Huế. Nhưng tất nhiên, nỗi lo sợ của những người tổ chức không thể ngăn được một chân lý hiển hiện: trẻ thơ dù lành lặn hay bệnh tật đều sở hữu một món quà vô giá đó là sự hồn nhiên. Các em vẫn nở những nụ cười, dù là yếu ớt – những nụ cười găm thêm nhiều ám ảnh vào trái tim những người thiện nguyện.

Bạn Đoàn Lê Thiên Anh, 5 tuổi, một “diễn viên nhí” thường xuyên tham gia biểu diễn, nói: “Con thấy các bạn rất tội. Con muốn các bạn khỏe để đi chơi với con”. Có lẽ, Thiên Anh chưa đủ lớn để biết được sẽ có những bạn không có nhiều cơ hội để khỏe lại. Và những người bạn cùng trang lứa với Thiên Anh nghe em hát có thể cũng chưa hiểu vì sao bạn mạnh khỏe để múa hát còn mình thì không.

Có khá nhiều các em nhỏ như Thiên Anh tham gia các chương trình biểu diễn của Hạt Nắng. Mỗi lần chuẩn bị tổ chức là các em háo hức đăng kí, tập luyện tiết mục. Mỗi lần đến bệnh viện, các em lại hiểu thêm để sẻ chia với nỗi đau của các bạn, nuôi dưỡng trong các em tâm hồn yêu thương nhân hậu.

Jpeg

Các bạn nhỏ lần đến bệnh viện, các em lại hiểu thêm để sẻ chia với nỗi đau của các bạn, nuôi dưỡng trong các em tâm hồn yêu thương nhân hậu. (Ảnh: NAD)

Mỗi sáng thức dậy, có thể mở mắt nhìn thấy những người mình yêu thương, đó là hạnh phúc. Nhưng cũng có nhiều số phận, niềm hạnh phúc ấy vụt tắt trong một khoảng thời gian không báo trước, trong một khoảng không gian không ước nguyện. Bởi vậy, kéo dài một nụ cười, kéo dài một mong muốn, kéo dài một ước mơ… sẽ trở nên cực kì quan trọng với một ai đó. Hạt Nắng đã và đang trên con đường thực hiện sứ mệnh ấy.

“Trong tương lai, mình mong muốn có thêm nhiều người bạn đồng hành cùng với mình để sẻ chia với hoàn cảnh của các em”, cô Lan Hương tâm sự.

Những trái tim thiện nguyện vẫn từng ngày góp nhặt và gieo vào đời những hạt nắng yêu thương. Mỗi người cùng chung tay, cuộc đời thêm tươi đẹp. Hãy cùng họ dệt vạt nắng của tình người miên viễn.

Cô Đoàn Thị Lan Hương

Số điện thoại: 0913 449 424

Email: luonghand@gmail.com

Facebook: Lan Hương Đoàn

Bài và ảnh:

Nguyễn Anh Dân

 
Ý kiến bạn đọc