Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Hàng Triệu Người Tham Gia Ngày Hội Yoga Quốc Tế Lần 2

 

Tiếp nối thành công của Ngày hội Yoga Quốc tế Lần thứ nhất được tổ chức vào ngày 21 tháng 6 năm 2015, hàng triệu người đam mê yoga đã cùng tập trung tại nhiều thành thị ở hơn 150 quốc gia trên khắp thế giới hôm thứ ba vừa qua – từ New York, London đến New Delhi, Singapore hay Sydney – để tham gia vào sự kiện lần thứ hai của hoạt động mang tính tâm linh, tinh thần và thể chất cổ xưa này.

27-H01

Hàng trăm người trên chiếu tập yoga trước Nhà hát Opera Sydney. (Nguồn: wsj.com)

 

Những thảm tập yoga xếp hình cầu vồng được đặt trước Nhà hát Opera Sydned, trong khi Quảng trưởng Thời đại ở New York thì được chặn lại để nhường chỗ cho hàng trăm người tập yoga đầy háo hức. Trước Đại sứ quán Ấn Độ ở Kabul, rất đông người Afghanistan và người nước ngoài đã cùng nhau tập yoga, trong khi tại di tích Stonehenge của Anh, những người tập yoga đã tập trung để chào đón ngày Hạ chí.

Tại thành phố Chandigarh phía bắc Ấn Độ, thủ tướng nước này, Narendra Modi đã cầm chiếu tập cùng với hơn 30.000 người ở mọi lứa tuổi trong một hoạt động yoga tập thể bên ngoài Capitol Complex. “Đừng chờ đợi nữa, hãy biến yoga thành một phần trong cuộc sống của bạn đi thôi”, vị thủ tướng 65 tuổi kêu gọi. Ông cũng đã thành lập một bộ phận trong chính phủ có nhiệm vụ thúc đẩy sự phát triển yoga. “Đây là ngày đem lại mạnh khỏe và bây giờ nó đã trở thành phong trào của quần chúng nhân dân”. (Tibet Post)

27-H02

Những người yêu yoga tập trung ở hơn 150 quốc gia khắp thế giới để tham gia vào sự kiện Ngày hội Yoga Quốc tế Lần thứ hai. (Nguồn: huffingtonpost.com)

 

Ý tưởng về một ngày yoga quốc tế lần đầu tiên được đưa ra bởi ông Narendra Modi trong một cuộc phát biểu trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào tháng 9 năm 2014. Tháng 12 năm đó, Liên hiệp quốc đã thông qua đề xuất này bằng một nghị quyết được 175 quốc gia đồng thuận, và Ngày hội Yoga Quốc tế Lần thứ nhất đã được tổ chức vào ngày 21 tháng 6 năm 2015.

Ngày Hạ chí ở bắc bán cầu rất quan trọng đối với truyền thống tập yoga vì họ tin rằng đây là ngày mà thần Shiva, một Adiyogi – yogi đầu tiên, gặp gỡ các môn đệ của Ngài, họ cũng chính là những người sẽ truyền bá yoga đến toàn nhân loại.

27-H03

Hơn 8.000 người tay trong tay ở Ahmadabad, Ấn Độ khi họ cố gắng tạo ra một kỉ lục về chuỗi người yoga dài nhất trong Ngày hội Yoga Quốc tế. (Nguồn: dailymail.co.uk)

 

Sau khi thông qua nghị quyết, rất nhiều người ở Ấn Độ đã ủng hộ sáng kiến này. “Thật khó cho bất kì nền triết học, tôn giáo hay văn hóa nào tồn tại mà không có sự bảo trợ của nhà nước. Yoga đã tồn tại đến nay như một đứa trẻ mồ côi. Nhưng giờ thì, sự cộng nhận chính thức của Liên hiệp quốc sẽ phổ biến rộng rãi lợi ích của yoga đến toàn thế giới”, Ravi Shankar, lãnh đạo tinh thần và người sáng lập Quỹ nhân đạo Nghệ thuật và Cuộc sống, phát biểu. (Sri Sri Ravi Shankar)

Tác giả Jaggi Vasudev, đồng thời cũng là một người tập yoga, thường được gọi là Sadhguru, đã ca ngợi bản nghị quyết. Ông nói: “Năm tới đây sẽ là một sự kiện lịch sử bằng nhiều cách khác nhau bởi vì đây sẽ là một nền tảng để tiếp cận một cách khoa học đến sức khỏe bên trong của con người – một thế giới rộng lớn mà nếu bạn muốn khỏe mạnh, bạn không thể không tìm kiếm sự hỗ trợ siêu nhiên; bạn có thể hướng vào bên trong mình và thay đổi nó; bạn có thể hướng vào bên trong mình và khởi tạo sức khỏe… Đó sẽ là một bước tiến vĩ đại của thế giới”. (Youtube)

27-H04

Người tập yoga nằm ở Quảng trường Thời Đại, New York, trong Ngày hội Yoga Quốc tế. (Nguồn: observer.com)

 

Thuật ngữ “yoga” chỉ các giáo lý, phương pháp và thực hành sử dụng một loạt các kĩ thuật chuyên biệt cho phép học viên đạt được những trạng thái khác nhau về phát triển thể chất, tinh thần và tâm linh. Sự phổ biến gần đây của yoga ở phương Tây nói chung đã tạo ra một cách tiếp cận thế tục bằng cách nhấn mạnh tính chuyển động thân thể, giảm stress và sức khỏe tổng thể. Những nguồn gốc của việc thực hành yoga ở Ấn Độ cổ đại còn chưa rõ ràng, còn nhiều điều chưa thống nhất về cội rễ ban đầu của nó; một số người cho rằng yoga có niên đại từ nền văn minh sông Ấn ở Nam Á (3300 – 1900 trước công nguyên). Nhiều học giả khác tin rằng yoga có nhiều khả năng phát triển trong khoảng thế kỉ 6 – 5 trước công nguyên trong các phong trào tu hành khổ hạnh ở Ấn Độ.

Dân Nguyễn

(Dịch từ budhhistdoor)

 
Ý kiến bạn đọc