logo-phapbao.org

Không thể nào tìm thấy được hạnh phúc nếu chúng ta không nhìn vào hiện thực mà chỉ biết đuổi theo ảo giác. Hiện thực không tốt đẹp cũng chẳng xấu xa gì cả. Vạn vật là như thế, không thể nào đúng với ý mình mong muốn là phải như thế. Quán thấy và chấp nhận điều ấy chính là một trong những chiếc chìa khoá mang lại hạnh phúc. - Đức Đạt Lai Lạt Ma

Bài đã đăng:

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Hàn Quốc: Trao Trả Tượng Phật Bị Đánh Cắp Cho Nhật Bản

 

PBO – Hàn Quốc đã quyết định trao trả một trong hai bức tượng Phật cổ, bị đánh cắp bởi những tên trộm người Hàn Quốc, từ một ngôi chùa Nhật Bản cách đây gần bốn năm. Được biết hai bức tượng Phật này đều có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc. Hành động này sẽ góp phần chấm dứt những tranh chấp kéo dài trong suốt quãng thời gian vừa qua giữa hai nước.

tra-tuong-phat-cho-nhat-ban-pb

Vào tháng 10 năm 2012, một nhóm những tên trộm Hàn Quốc đã đột nhập và lấy đi hai bức tượng Phật cổ tại một số ngôi chùa ở thành phố Tsushima, tỉnh  Nagasaki. Bức tượng được trả lại cho Nhật Bản lần này là bức tượng Phật đứng được làm bằng đồng, có niên đại từ thế kỷ thứ 8, thuộc triều đại Silla của Hàn Quốc (từ năm 57 trước CN đến năm 935 sau CN). Bức tượng còn lại là hình ảnh của một vị Bồ tát đang ngồi có từ thế kỷ thứ 14, triều đại Goryeo (918-1392).  Vào năm 2013, các thủ phạm bị đưa ra xét xử và chịu mức án từ 1 đến 4 năm tù. Thế nhưng bỏ qua những lời đề nghị trao trả lại hiện vật từ phía Nhật Bản, Hàn Quốc đã lựa chọn giữ lại bức tượng dưới sự giám sát của chính phủ. Các quan chức Hàn Quốc tin rằng những bức tượng này đều có nguồn gốc từ Hàn Quốc và bị người Nhật đánh cắp trong chiến tranh xâm lược hoặc trong suốt thời kỳ thuộc địa (1910-1945). Tuy nhiên, cục Di sản văn hóa Hàn Quốc khẳng định không có bằng chứng xác thực cho những tuyên bố trên, và hiện tại cũng không ngôi chùa hoặc tổ chức nào tại Hàn Quốc chứng minh được quyền sở hữu đối với bức tượng. Vì vậy, phía Hàn Quốc sẽ trao trả lại bức tượng Phật đứng, một tài sản văn hóa quan trọng của chính phủ Nhật Bản, cho ngôi đền Kaijininija ở thành phố Tsushima. Việc hồi hương của bức tượng Phật cổ có thể góp phần cải thiện mối quan hệ song phương của hai nước, một quan chức cấp cao của Bộ ngoại gia Nhật Bản cho biết, ông cũng bày tỏ mong muốn được nhận lại bức tượng Bồ tát còn lại trong thời gian sớm nhất.

Ban Biên Tập Pháp Bảo

(Dịch từ Korea Jongang Daily)

 
Ý kiến bạn đọc