Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Hàn Quốc: Phát Hiện 29 Bản Kinh Cổ Trong Tượng Phật Chùa Haein

 

PBO – Tổng cộng 29 bản kinh đã được tìm thấy trong một bức tượng Phật ngồi bằng gỗ trong một ngôi chùa lịch sử ở tỉnh Nam Gyeongsang, phái Tào Khê thuộc Phật giáo Hàn Quốc cho biết hôm thứ hai, ngày 16/10/2017 vừa qua.

Việc phát hiện ra những kinh sách này – một bản bằng khổ sách bỏ túi và một tập hợp khác gồm 28 bản kinh, đều được chép ra trong triều Goryeo (918-1392) – được thực hiện trong một cuộc kiểm tra bức tượng của Chùa Haein.

Phái Tào Khê, cộng đồng Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc, cho biết một cuốn kinh Phật kích thước nhỏ đã từng được phát hiện trước đó và cuốn kinh này chứa đựng lịch sử ấn hành và các bức họa Phật giáo độc đáo một cách rất chi tiết.

Oct-17-B17-H01

Bản kinh khổ cuốn sách được phát hiện trong bức tượng Phật ngồi bằng gỗ ở Chùa Haein. (Nguồn: Yonhap)

Lee Yong-yun, người đứng đầu cục sản vật văn hóa của phái Tào Kê, cho biết rằng bức tượng đã từng được tháo dỡ ra hồi năm 1983 để sơn lại nhưng đây là lần đầu tiên những cuốn kinh bên trong bức tượng được Phát hiện.

Phái Tào Khê cũng đã kiểm tra hai bức tượng khác, được chế tác vào khoảng từ năm 1490-1500 cũng tại Chùa Haein bằng cách chụp X-quang để tìm xem liệu có sách kinh nào được cất giấu bên trong hay không. Họ quyết định không mở bức tượng để lấy kinh sách ra vì tôn trọng nguyện vọng của hai đại sư – Đại đức Hyeam – người từng là lãnh đạo tâm linh của phái Tào Khê và đại đức Wongak, một đại sư của Chùa Haien.

Oct-17-B17-H02

28 bản kinh khác cũng được tìm thấy trong một bức tượng Phật ngồi ở Chùa Haein. (Nguồn: Yonhap)

Phái Tào Kê đã gửi công văn đến cơ quan Quản lý Di sản Văn hóa để đăng kí những hiện vật mới phát hiện là di sản văn hóa quốc gia.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Yonhap)

 
Ý kiến bạn đọc