Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Giác ngộ nơi thiền môn Mahasa

 

        Ngôi chùa nhỏ gắn liền với huyền tích Phật giáo là điểm đến yêu thích của các Phật tử.

       Tọa lạc trên ngọn núi Geumryeon cao hơn 500m so với mực nước biển và cách trung tâm Busan khoảng 5km về phía Tây bắc, chùa Mahasa nằm ở quận Yeonje-gu có một lịch sử lâu đời qua 5 thế kỷ.
        Chùa được xây dựng bởi nhà sư Ado và bị đốt cháy bởi sự xâm lược của Nhật Bản năm 1592. Sau đó, ngôi chùa đã được trùng tu vài lần và làm mới cho đến nay.
Tác giả tại chùa Mahasa.
        Ngôi chùa mang đậm phong cách kiến trúc của Hàn Quốc, với những mái cong điển hình (có ảnh hưởng đường nét kiến trúc của Nhật Bản với ngói cong theo lối kiến trúc tiền bẩy hậu bẩy và nhiều vì kèo, trên đỉnh mái không có các hình tượng rồng lượn và biểu tượng chuyển pháp luân như thường thấy ở chùa Việt Nam).
        Điều đặc biệt là tấm biển Đại hùng bảo điện và các câu đối lại được viết bằng tiếng Hán. Các họa tiết hoa văn trang trí rất chi tiết bằng màu sắc chủ đạo là xanh dương, đỏ và xanh đậm tạo nên một sự hài hòa, hợp lý.
        Chuyện xưa kể rằng, những người dân tại Mahasa đang lạnh run lên vì mùa đông khắc nghiệt do không có lửa của than củi. May mắn thay, ngày hôm sau họ đã tìm được mồi lửa từ than củi ở trên núi và câu chuyện lạ lùng này được lan truyền nhanh chóng. Một tu sĩ trẻ trên núi Hwangryeong đã thành công trong việc giữ lửa than củi trong mùa đông cực kỳ giá lạnh.
Sau đó người dân đã chuẩn bị cháo và đậu đỏ mang lên cúng vị tu sĩ trẻ này. Họ quan niệm rằng ông là một trong 16 Nahan (Nahan là những vị thánh, môn đồ của Đức Phật) đã đến ngọn núi Hwangryeong này để cứu dân chúng.
Sư thầy và Phật tử làm lễ tại chùa.
Bên trong chính điện.
        Ngôi chùa nhỏ được xây dựng trên một mảnh đất nhỏ khoảng 500m vuông với một ngôi chính điện, một điện thờ nhỏ phía bên trái, một giảng đường dành cho sinh hoạt giáo lý và tháp chuông nhỏ ở cổng vào.

        Trong ngôi chính điện, điện Phật được bài trí trang nghiêm tôn thờ tượng Phật Thích Ca, tượng Đức Phật A Di Đà đặt bên phải và tượng Đức Phật Dược Sư đặt bên trái Đức Phật Thích Ca.

        Ngoài ra chùa còn có một lầu các trên cao để thờ cúng Phật và các vị anh hùng đất nước. Chùa có đầy đủ phòng ăn nhà bếp và phòng làm việc. Phong cách kiến trúc ở đây điển hình như các chùa thường thấy ở Hàn Quốc. Ngày nay, có bốn vị cao tăng sinh sống và chăm nom ngôi chùa. Được biết, nơi đây còn thường xuyên đón rất nhiều Phật tử đến phụ giúp công việc trong chùa như nấu ăn và quét dọn.

*
Những góc nhìn về chính điện trang nghiêm, bề thế.
        Khi đến đây, bạn sẽ nghe thấy tiếng chuông mõ hòa nhịp với lời kinh đều đều của các nhà sư kết hợp với tiếng nước suối chảy róc rách tạo nên một cảm giác bình an, không gian tĩnh lặng và hòa hợp với thiên nhiên cây cối bao quanh. Tất cả tạo nên một cảnh quan vô cùng phóng khoáng và gần gũi với thiên nhiên.

        Phật giáo được phát triển ở Hàn Quốc chủ yếu là Bắc tông, các sư ở đây đều mặc áo dành cho tu sĩ theo trường phái Hàn Quốc là áo rộng, có hai tà và nhiều nếp tà như các thầy Bắc tông của Việt Nam thường mặc.

        Việc thờ cúng ở đây khá đơn giản, chỉ bao gồm nước, gạo, muối, trái cây, đậu đỏ và bánh chay. Ở đây các chùa đều không trưng hoa để cúng Phật, chùa cũng rất ít khi thắp hương khi làm lễ. Những Phật tử đến đây đều thể hiện lòng tôn kính Đức Phật và các vị khai quốc công thần của Hàn Quốc.

        Việc phát tâm cúng và lễ lạy ở đây cho thấy lòng tín tâm của những Phật tử rất chí thành chí tín, gần gũi với văn hóa Phật giáo Việt Nam. Họ đến đây với tinh thần tìm về cội nguồn tâm linh và cảm giác thanh bình an lạc, ai đến chùa cũng làm lễ, bỏ chút tiền cúng và ngồi tĩnh tọa 30 phút trước khi xuống núi.

Một góc chùa Mahasa.
        Điều đặc biệt ở đây, chùa không thờ chư tổ các đời đã qua và không thấy các khu mộ dành cho các bậc tôn túc đã viên tịch. Chúng tôi đến đúng vào thời điểm chùa đang làm lễ có rất nhiều Phật tử đang hành lễ, các Phật tử đều mặc áo lam, màu nhẹ nhưng không giống áo lam của Việt Nam mà thường có quần và áo riêng, áo thì ngắn và rộng, quần cũng rộng và bó tương tự.

        Ở đây các sư cũng tụng kinh Di Đà và chú Đại bi theo tiếng Hàn, thời gian làm lễ kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ và kết thúc bằng việc đọc tên các Phật tử đăng ký làm lễ. Trên trần nhà của chính điện và lầu các đều có treo các tên của các Phật tử muốn cầu siêu, cầu an được ghi chép, đánh số cẩn thận tạo nên một bức rèm trang trí khá đẹp mắt.

        Tóm lại, nếu bạn đến đây bạn sẽ cảm thấy được sự gần gũi về văn hóa Phật giáo tương đồng với Phật giáo Việt Nam và có được cảm giác tự tại, bình an nơi cửa thiền môn.

Giacngo

Nguồn: xzone.vn

 
Ý kiến bạn đọc