Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Đồng Nai: Viện Chuyên Tu tổ chức khóa Huân tu thứ 16

 

Nguồn gốc tạc tượng Phật xuất phát ngay từ thời Đức Thế Tôn còn tại thế. Vào mùa an cư khi Đức Thế Tôn lên cung trời Đao Lợi thuyết pháp cho thánh mẫu Maya, vua Ưu Điền vì nhớ Đức Thế Tôn đã tạo tượng cao 5 mét để hằng ngày được kính lễ như Đức Thế Tôn đang hiện diện. Đó là tượng Phật đầu tiên trong lịch sử.

Ngày 16/11/2014 (24/9N âm lịch) Viện Chuyên Tu 2 (xã Lộc An, Long Thành, Đồng Nai) đã tổ chức khóa huân tu lần thứ 16 cho đông đảo hành giả về tham dự.

Dưới màn sương mù của tiết trời chuyển đông se lạnh, từng đoàn Phật tử từ các nơi đã vân tập về trang nghiêm đạo tràng đón chờ một ngày huân tu sám hối.

Đúng 7g30 đạo tràng đồng chấp tay niệm danh hiệu Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát cung đón thầy trụ trì – ĐĐ. Thích Thiện Thuận quang lâm chia sẻ pháp thoại “Chân dung Đức Phật”.

Tin, ảnh: Diệu Thanh

Xin giới thiệu hình ảnh trong khóa huân tu:

Thời thuyết giảng

Phật tại thế thời ngã trầm luân, Kim đắc nhơn thân Phật diệt độ, Áo não thử thân đa nghiệp chướng, Bất kiến Như Lai kim sắc thân. (Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang). Nghiệp chướng sâu dày không được sanh cùng thời Đức Phật là một trong những cái nạn của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta ngày nay được diện kiến chân dung của Đức Phật qua các pho tượng, tranh ảnh do các nghệ nhân chế tác. Nguồn gốc tạc tượng Phật xuất phát ngay từ thời Đức Thế Tôn còn tại thế. Vào mùa an cư khi Đức Thế Tôn lên cung trời Đao Lợi thuyết pháp cho thánh mẫu Maya, vua Ưu Điền vì nhớ Đức Thế Tôn đã tạo tượng cao 5 mét để hằng ngày được kính lễ như Đức Thế Tôn đang hiện diện. Đó là tượng Phật đầu tiên trong lịch sử. Cùng thời đó nhà vua Ba Tư Nặc cũng đúc một tượng Phật bằng vàng ròng, trưởng giả Cấp Cô Độc lại tạo tượng Phật tôn trí tại Kỳ Viên tinh xá để cho 4 chúng đệ tử có thể đãnh lễ khi Đức Thế Tôn đi giáo hóa ở phương xa. Vì thế tâm tưởng của nghệ nhân tạo tượng Phật rất quan trọng, tác phẩm của họ thể hiện bảo tướng của Đức Như Lai giúp cho người chiêm bái phát tâm cung kính đãnh lễ Đức Phật. Mỗi tôn tượng của Đức Phật phải hội tụ đầy đủ 2 yếu tố từ bi vô lượng và trí tuệ vĩ đại thể hiện được sức mạnh hùng lực hàn phục ma quân của Đấng Giác Ngộ. Tất cả các tượng Phật dù ở dáng đứng, dáng ngồi hay dáng nằm đều có một ý nghĩa riêng biệt ví dụ như dáng ngồi kiết già trong đại định, dáng chuyển pháp luân, dáng nằm kiết tường,… Lần lượt từng dáng tượng Phật được Đại Đức giảng sư giảng giải tường tận.

Sau thời pháp thoại, chư hành giả đồng lễ lạy 200 danh hiệu Đức Phật của kinh Vạn Phật do TT. Thích Hạnh Bảo và ĐĐ. Thích Thiện Thuận cùng chư Tăng đảm nhiệm.

Cúng quá đường

Kinh hành trong vườn chùa

Đầu giờ chiều, đạo tràng đồng trang nghiêm thính kinh do thầy trụ trì diễn đọc kinh Đại Bát Niết Bàn – phẩm 3 – Ai thán. Sau thời thính kinh, các hành giả lạy kinh Vạn Phật, tụng mông sơn thí thực ban rãi lòng từ đến thập loại chúng sanh, chấp tác và dùng bữa nhẹ trước khi kết thúc một ngày huân tu sám hối hỷ lạc.

 Thích Thiện Hưng – BR-VT (Theo PTVN)

 
Ý kiến bạn đọc