Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Điều Gì Khiến Bạn Trở Thành Một Phật Tử (Phần 7)

 

PBO – Không phải quần áo bạn mặc, những nghi lễ bạn thực hành hay thứ thiền định bạn tập sẽ khiến bạn trở thành một Phật tử, Dzongsar Jamyang Khyentse chia sẻ. Không phải những gì bạn ăn hay bạn uống bao nhiêu. Đồng thuận với bốn khám phá cơ bản mà Đức Phật đã thực hiện dưới gốc cây bồ đề và nếu thực hành chúng thì bạn có thể gọi mình là một Phật tử.

Nuôi dưỡng sự sáng suốt, Buông bỏ những nhận thức méo mó

Khi bạn đọc câu trên, có thể bạn đang nghĩ, tôi cao thượng và tôi không mang nhiều nghiệp với những gì tôi sở hữu. Điều này có thể cho thấy một cách chính xác bạn không phải là người hẹp hòi, nhưng trong lòng những hành động hào phóng của bạn, nếu ai đó biến mất cùng với chiếc bút chì mà bạn yêu thích, có thể bạn sẽ rất tức giận đến nỗi bạn muốn cắn đứt tai của hắn ta. Hoặc có thể bạn trở nên hoàn toàn chán nản nếu ai đó nói rằng: “Đó là tất cả những gì bạn có thể cho đi ư?”.

h22

(Nguồn: wall.alphacoders.com)

Khi chúng ta cho đi, chúng ta bị cuốn vào ý niệm của “sự hào phóng”. Chúng ta bám vào kết quả – nếu không phải là một tái sinh tốt đẹp, ít nhất nó là một sự công nhận trong cuộc sống này hoặc có thể chỉ là một lớp màng bám trên tường mà thôi. Cũng có nhiều người nghĩ rằng họ hào phóng, rộng lượng đơn giản vì họ đã tặng tiền cho một bảo tàng nào đó, hay thậm chí cho chính co cái của mình tiền bạc.

Nếu hào phóng, tốt bụng không đi kèm với Tứ Diệu Đế, đạo đức có thể bị bóp méo một cách tương tự. Đạo đức nuôi sống bản ngã, dẫn dắt chúng ta trở nên khắt khe và phán xét người khác – những người mà đạo đức của họ khác với chúng ta. Bó buộc với các hình thái của chúng ta về đạo đức, chúng ta nhìn vào người khác và cố áp đặt đạo đức của chính mình cho họ, thậm chí có thể là tước đoạt tự do của họ.

Học giả và vị thánh vĩ đại Ấn Độ Shantiveda, chính bản thân ông là một hoàng tử – người đã từ bỏ vương quốc của mình, đã dạy rằng, chúng ta không thể tránh gặp mọi thứ và mọi thứ đều không lành mạnh, nhưng nếu chúng ta áp dụng chỉ cần là một trong bốn chân lý này, chúng ta sẽ được bảo vệ khỏi tất cả ác hạnh.

h23

(Nguồn: buddhistmfordummies.net)

Nếu bạn nghĩ toàn bộ phương Tây, bằng cách nào đó, là xấu xa hay đồi bại thì chẳng có cách nào chế ngự hay thay đổi cách nghĩ của bạn về nó [tức phương Tây – ND] nhưng nếu trong bản thân bạn có lòng khoan dung thì điều này sẽ có nghĩa là bạn đã chinh phục được ý nghĩ trên của mình. Bạn không thể làm phẳng toàn bộ trái đất để đi bộ một cách dễ dàng hơn với đôi chân trần của mình nhưng bằng cách đeo giày bạn sẽ bảo vệ bản thân khỏi những bề mặt gập ghềnh, thô ráp của mặt đất.

Nếu chúng ta có thể hiểu Tứ Diệu Đế không chỉ dựa trên trí tuệ mà còn là dựa trên kinh nghiệm, chúng ta sẽ bắt đầu giải phóng chính mình khỏi việc bó buộc vào những thứ ảo tưởng. Sự tự do này là những gì mà chúng ta gọi là sáng suốt. Phật tử tôn kính sự sáng suốt là trên hết. Sáng suốt vượt qua đạo đức, tình yêu thương, cảm giác thông thường, khoan dung hay chủ nghĩa ăn chay. Sáng suốt không phải là một tinh thần linh thiêng mà chúng ta tìm kiếm đâu đó bên ngoài bản thân. Chúng ta triệu hồi nó bằng cách lắng nghe những giáo huấn về Tứ Diệu Đế – nhưng không phải lĩnh hội chúng ở những giá trị bề mặt, mà là phân tích và suy niệm về chúng. Nếu bạn tin rằng con đường này sẽ làm sáng tỏ những nhầm lẫn của bản thân cũng như đem lại niềm khuây khỏa thì bạn thực sự có thể đưa sáng suốt vào thực hành.

h24

(Nguồn: buddhism-foundation.org)

Trong một trong những phương pháp truyền dạy Phật giáo cổ xưa nhất, các đại sư đưa cho các môn đệ một khúc xương và hướng dẫn họ suy niệm về nguồn gốc của nó. Thông qua sự suy niệm này, các môn đồ dần dần thấy được khúc xương là quả cuối cùng của sinh, sinh là quả cuối cùng của sự hình thành nghiệp chướng, sự tạo thành nghiệp chướng là quả cuối cùng của dục vọng… Được thuyết phục một cách thấu triệt bởi logic của nhân, duyên, quả, họ bắt đầu áp dụng nhận thức cho mọi tình huống, mọi thời khắc. Đây là những gì mà chúng gọi là thiền định. Những người có thể mang lại cho chúng ta loại thông tin này và giúp chúng ta hiểu được được tôn kính như những bậc thầy, bởi vì, thậm chí họ nhận thức sâu sắc và vui vẻ sống trong những khu rừng, họ sẵn lòng bước đến xung quanh và giải thích chân lý cho những người còn đang mê muội. Vì thông tin này giải phóng chúng ta khỏi tất cả những loại trục trặc không cần thiết, chúng ta sở hữu một đánh giá tự động đối với những người lý giải chân lý. Do vậy, Phật tử tỏ lòng tôn kính đối với các ân sư.

h25

(Nguồn: maytermthailand.org)

Một khi bạn đã lĩnh hội chân lý về mặt trí tuệ, bạn có thể áp dụng bất cứ phương pháp nào, phụ thuộc vào hiểu biết và nhận thức của bạn. Nói cách khác, bạn có thể sử dụng bất cứ kĩ thuật hay hình thức tu tập nào giúp bạn thay đổi thói quen của việc nghĩ rằng vạn vật bất biến thành thói quen xem chúng là những thứ phức tạp, phụ thuộc lẫn nhau và vô thường. Đây chính là thiền định và tu tập Phật giáo đúng đắn, chứ không phải chỉ ngồi yên bất động như thể một cái chặn giấy.

h26

(Nguồn: travel.nationalgeographic.com)

Mặc dù chúng ta nhận thức rằng mình sẽ chết thì tri thức này cũng có thể bị che khuất bởi một cái gì đó nhỏ như một lời khen đơn giản. Nếu một ai đó khen những ngón tay của bạn sao mà đẹp vậy thì điều tiếp theo với bạn đó là tìm cách để gìn giữ vẻ đẹp của chúng. Đột nhiên chúng ta cảm thấy mình đánh mất một thứ gì đó. Những ngày ấy bạn liên tục bị oanh tạc bởi vô số những điều mới mẻ bị mất và vô số những điều đạt được. Hơn bao giờ hết chúng ta cần những phương pháp nhắc nhở bản thân, giúp đỡ bản thân làm quen với chân lý, thậm chí có thể treo một khúc xương người từ chiếc gương chiếu hậu, nếu không cạo tóc và lui ẩn vào một cái hang. Được kết hợp với những phương pháp này, đạo đức và luân lý trở nên hữu dụng. Đạo đức và luân lý có thể là thứ yếu trong Phật giáo nhưng chúng quan trọng khi chúng đưa chúng ta đến gần hơn chân lý. Nhưng thậm chí nếu một vài hành động xuất hiện lành mạnh và tích cực, nếu nó khiến chúng ta lạc ra ngoài Tứ Diệu Đế, bản thân Tất Đạt Đa đã cảnh báo chúng ta hãy cứ để nó tự nhiên vậy.

(Còn nữa…)

Xem Phần 1: http://phapbao.org/dieu-gi-khien-ban-tro-thanh-mot-phat-tu-phan-1/

Xem Phần 2: http://phapbao.org/dieu-gi-khien-ban-tro-thanh-mot-phat-tu-phan-2/

Xem Phần 3: http://phapbao.org/dieu-gi-khien-ban-tro-thanh-mot-phat-tu-phan-3/

Xem Phần 4: http://phapbao.org/dieu-gi-khien-ban-tro-thanh-mot-phat-tu-phan-4/

Xem Phần 5: http://phapbao.org/dieu-gi-khien-ban-tro-thanh-mot-phat-tu-phan-5/

Xem Phần 5: http://phapbao.org/dieu-gi-khien-ban-tro-thanh-mot-phat-tu-phan-6/

VÀI NÉT VỀ TÁC GIẢ

hinh-tac-gia

Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche sinh năm 1961 ở Bhutan, được công nhận là hóa thân thứ hai của đại sư Jamyang Khyentse Wangpo thế kỉ 19.

Ông đã nghiên cứu và được chứng nhận bởi nhiều bậc đại sư vĩ đại nhất Tây Tạng thế kỉ này, đáng chú ý là hai đại sư đã quá cố Dilgo Khyentse Rinpoche và Dudjom Rinpoche.

Dzongsar Khyentse Rinpoche phụ trách vị trí truyền thống của mình tại Tu viện Dzongsar tại Đông Tây Tạng cũng như một số các trường mới thành lập ở Ấn Độ và Bhutan.

Ông cũng đã thành lập một số trung tâm thiền ở Australia, Nam Mỹ và Viễn Đông.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Lion’s Roar)

 
Ý kiến bạn đọc