logo-phapbao.org

Không thể nào tìm thấy được hạnh phúc nếu chúng ta không nhìn vào hiện thực mà chỉ biết đuổi theo ảo giác. Hiện thực không tốt đẹp cũng chẳng xấu xa gì cả. Vạn vật là như thế, không thể nào đúng với ý mình mong muốn là phải như thế. Quán thấy và chấp nhận điều ấy chính là một trong những chiếc chìa khoá mang lại hạnh phúc. - Đức Đạt Lai Lạt Ma

Bài đã đăng:

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Để Chén (Bát) Cho Mẹ Già Rửa

 

Hồi học đại học, mỗi lần sau khi đi thực tập về, chúng tôi lại kéo đến nhà giáo sư hướng dẫn nấu nướng ăn một bữa. Sau buổi tiệc tối vui vẻ, trên bàn la liệt nào chén nào dĩa. Có mấy bạn sinh viên giành nhau rửa chén, nhưng giáo sư tươi cười, ngăn chúng tôi lại: “Không cần vội đâu, nhà có người rửa chén rồi.”

mẹ-phap-bao

Giáo sư mang chén bỏ vào chậu nước, rửa sơ vết dầu bám, rồi nhẹ nhàng bước đến bên người Mẹ đã gần 80 tuổi của mình mà nói: “Mẹ, rửa chén nha…”. Các bạn sinh viên lặng cả người, còn người Mẹ lúc ngồi bên bàn ăn mặt mày ủy mị ấy tinh thần lập tức phấn chấn hẳn lên và bước đến bồn rửa chén, từ từ rửa hơn nửa tiếng mới xong.

Giáo sư lại vui vẻ nói với mẹ rằng: “Mẹ vất vả quá, nghỉ ngơi đi nhé.” Ông lấy khăn lau khô tay cho Mẹ, đỡ Mẹ về phòng của bà, rồi quay ra bếp rửa lại chén.

Thầy nói với chúng tôi, những khuôn mặt đang lúng túng ngơ ngác rằng: “Là Mẹ, không ai lại không muốn làm việc gì đó cho con cái. Cho dù Mẹ già rồi, nhưng trong mắt Mẹ, con cái vẫn luôn cần sự giúp đỡ của Mẹ. Để cho Mẹ rửa chén, Mẹ sẽ cảm thấy con cái vẫn còn cần Mẹ, như vậy sẽ cảm thấy cuộc sống thiết thực hơn. Hiếu kính cha mẹ, ngoài việc giúp đỡ họ ra, còn phải để cho họ có cơ hội để Yêu chúng ta nữa.”

Diệu Phong An

(Dịch từ: Weixin)

把碗留给妈妈洗!!!

上大学的时候,有一次实习归来,我们在带队的教授家里撮了一顿。愉快的晚餐结束后,桌上杯盘狼籍。几个同学抢着要洗碗,教授却满面笑容地阻止道:“不急,有人洗呢。”

教授将碗筷放进水池,先冲去油污,然后,轻轻地走到他八十高龄的老母亲身边:“妈,洗碗喽……”同学们一下子都楞住了,只见老太太一改餐桌上的委靡,精神焕发地走到水池边,慢腾腾地洗起碗来,花了半个小时才把碗洗完。

教授高兴地对老太太说:“您辛苦了,歇歇吧。”他拿了块毛巾,给母亲擦手。教授搀母亲回房后,又返回厨房,把碗重新洗了一遍。

教授对着诧异的我们说:“做母亲的没有不想为孩子做点什么的,即使她老了,但在她眼里,儿子永远需要她的帮忙。让她洗碗,她就会感到儿子需要她,一整天就会过得充实。孝敬父母,除了帮助父母外,还要给他们一个机会,让他们爱你。”

 
Ý kiến bạn đọc