Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Đại lễ lạc thành và bổ nhiệm trụ trì chùa Cổ Am

 

Ngày 18/12/2016, Đại lễ Lạc thành và bổ nhiệm trụ trì chùa Cổ Am, thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên đã được tổ chức trong không khí trang nghiêm, thấm tình đạo vị.

Đại lễ vinh dự được đón các Chư Tôn thiền đức quang lâm chứng minh gồm có: Thượng tọa – Tiến sĩ Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIII, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Hà Nam; Thượng tọa Thích Thanh Hiện, Ủy viên HĐTS Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPG tỉnh Hưng Yên; Thượng tọa – Tiến sĩ Thích Thanh Đạt, Ủy viên HĐTSTW GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội. Nhiều phật tử không giấu được sự vui mừng, xúc động khi chứng kiến các chư vị tăng, ni từ nhiều nơi trong cả nước cùng về tham dự Đại lễ trong tình pháp lữ Nam – Bắc một nhà.

Đặc biệt, về dự Đại lễ có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật Giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Thành Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ; ông Nguyễn Linh, Ban Công lệnh Trung ương. Đại lễ cũng nhận được sự quan tâm của lãnh đạo cũng như các cơ quan ban ngành tỉnh Hưng Yên. Đại diện lãnh đạo tỉnh Hưng Yên về dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Bùi Văn Nho, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Tuấn Cường, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hưng Yên. Các cơ quan đoàn thể địa phương cùng đông đảo quý phật tử, nhân dân gần xa đều hoan hỷ về tham dự và chúc mừng Đại lễ.

1
Cổng Tam quan chùa Cổ Am, thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên
2
 Thượng tọa Thích Thanh Hiện, Ủy viên HĐTS Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPG tỉnh Hưng Yên trang trọng trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì tới Thượng tọa – Tiến sĩ Thích Hạnh Bình trong niềm hoan hỷ của đông đảo phật tử và nhân dân về dự buổi Đại lễ.
3
Quý Chư Tôn thiền đức Tăng, Ni cùng các khách quý và phật tử cùng chắp tay nguyện cầu quốc thái dân an trong giờ phút trang nghiêm thấm màu đạo vị.

Dân gian truyền tụng, Chùa Cổ Am đã có từ đầu thế kỷ XV và rất linh thiêng, trải qua mưa nắng và biến thiên của thời gian nên chùa rơi vào cảnh hoang phế… Năm 2005, chính quyền và nhân dân thôn Đông Chiểu cung thỉnh Hòa thượng Thích Thanh Hiện, trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hưng Yên về trụ trì. Sau đó 1 năm Hòa thượng khởi công xây dựng, cho đến nay đã hoàn thành các hạng mục: Chánh Điện, nhà thờ Tổ, 2 giảng đường rộng rãi khang trang, nhà Tăng, nhà khách, tường thành và các hạng mục phụ thuộc, chỉ còn lại dẫy lầu làm cơ sở cho giáo dục đào tạo Tăng ni đang tiếp tục xây dựng. Về cơ bản, quần thể phục vụ tín ngưỡng tu tập cho Tăng Ni và Phật tử, Hòa thượng đã hoàn thiện. Sau khi thận trọng tìm hiểu, cân nhắc, Hòa thượng đã tin tưởng bàn giao trách nhiệm trụ trì chùa Cổ Am cho Thượng tọa – Tiến sĩ Thích Hạnh Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật học Hán truyền. Thượng tọa Thích Thanh Hiện, Ủy viên HĐTS Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPG tỉnh Hưng Yên đã có những lời phát biểu rất đáng trân trọng tại buổi lễ: “Với trách nhiệm Trưởng Ban Trị sự GHPG tỉnh Hưng Yên, tôi cần phải tiếp tục trùng tu xây dựng các ngôi chùa đang đổ nát không người xây dựng khác. Chính vì vậy, tôi trao trách nhiệm trụ trì chùa Cổ Am, thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên cho Thượng tọa Thích Hạnh Bình. Tôi mong Thượng tọa, trên cương vị trụ trì sẽ luôn phụng sự đạo pháp và dân tộc, kiến thiết ngôi chùa Cổ Am ngày một trang nghiêm, thanh tịnh, trở thành nơi tu học cho các tăng ni và phật tử gần xa”.

unnamed
Đông đảo các quý Chư tôn thiền đức tăng – ni cùng về dự trong buổi Đại lễ.

Tính từ khi tái lập Phật giáo tỉnh Hưng Yên cho đến nay hơn 20 năm đã có hơn 300 ngôi chùa được trùng tu hay xây dựng mới. Riêng trong TP Hưng Yên, ngoài các chùa mang tính di tích lịch sử giữ nguyên, còn lại đều được tu sửa hoặc xây dựng mới rộng rãi khang trang, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng cho nhân dân và Phật tử. Chùa Cổ Am, thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương là một điển hình, với diện tích hơn 1ha, xây dựng qui mô, khang trang, thoáng mát.

Đến chùa Cổ Am, tràn ngập trong ta là cảm giác an yên trước cảnh chùa thanh tịnh. Bước vào tam quan, các phật tử thường có ấn tượng đặc biệt khi chiêm ngưỡng 10 pho tượng Đức Phật A Di Đà Tiếp Dẫn được tạc bằng đá trắng nguyên khối bên hai hồ nước trong xanh. Chính điện Tam Bảo là quần thể kiến trúc cũ còn lưu giữ lại với thiết kế mái đổ dài, trần thấp, một tầng. Sau chính điện là gian nhà Tăng, thiền đường mới được xây dựng. Đặc biệt, thiền đường chính trên tầng 2 có thiết kết thông thoáng, đường gió đối lưu tốt, đảm bảo bầu không khí trong lành, thu hút nhiều năng lượng tốt cho các phật tử khi tu học, thiền định. Đây là nơi để các phật tử thường xuyên tu tập và có sức chứa khoảng 500 – 600 phật tử. Hệ thống tượng thờ tại đây trang nghiêm thanh tịnh, chính giữa thờ Đức Phật Thích Ca, bên phải là ban thờ Đức Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi, bên trái là ban thờ Đức Bồ Tát Phổ Hiền.Từ khi chùa Cổ Am được tu tạo, bà con nhân dân và phật tử rất phấn khởi bởi nơi đây như một chốn bình yên để mọi người trau dồi giáo lý Phật pháp, tìm sự an tĩnh nơi tâm giữa cuộc sống đầy áp lực.

unnamed
Mái chùa Cổ Am ấm áp tình đạo vị sẽ ngày một khang trang và trở thành quần thể di tích nhiều người muốn đến để tu học giáo lý Phật pháp

Thượng tọa – Tiến sĩ Thích Hạnh Bình luôn phát triển công việc hoằng dương Phật pháp theo định hướng LỢI ĐẠO ÍCH ĐỜI mà Đảng và Nhà nước cũng như GHPGVN chủ trương. Thượng tọa sẽ tiếp tục triển khai xây dựng tôn tạo cảnh quan để ngôi chùa Cổ Am ngày một trang nghiêm, đẹp đẽ. Nơi đây sẽ trở thành quần thể di tích nhiều người muốn đến để tu học giáo lý Phật pháp. Theo Thượng tọa, chúng ta cần huấn luyện cho Tăng Ni học tập, phiên dịch kinh điển, nghiên cứu các vấn đề Phật học, trau dồi thêm kiến thức về lịch sử, tôn giáo, văn hóa nước nhà. Có một điều mà Thượng tọa đặc biệt quan tâm, đó là giác ngộ giáo lý nhà Phật đối với các thanh thiếu niên. 2 tuần một lần, chùa Cổ Am sẽ tổ chức khóa tu 1 NGÀY AN LẠC cho các phật tử với mục đích giúp mọi người hiểu rõ lời Phật dạy, ứng dụng những giáo lý nhà Phật trong cuộc sống thường nhật. Thượng tọa Thích Hạnh Bình chia sẻ: “Xã hội ngày một phức tạp và đa chiều trong khi các bậc cha mẹ quá bận rộn trong công cuộc mưu sinh. Vô tình, họ đã xa rời con cái và không tìm được tiếng nói chung giữa các thành viên trong gia đình. Việc tổ chức chức tu học thường xuyên cho lớp trẻ giúp các em có nếp sống lành mạnh, có đạo đức, biết thương mến ông bà cha mẹ, có ý thức, trách nhiệm với cộng đồng. Chính việc thay đổi hệ suy nghĩ, ý thức của các em sẽ giúp giảm thiểu những tệ nạn xã hội”.

unnamed
Ca sĩ Phi Nhung và nghệ sĩ Hoàng Tùng trong đêm ca nhạc mừng Đại lễ.

Nằm trong chuỗi sự kiện Đại lễ Khánh thành và bổ nhiệm trụ trì chùa Cổ Am, đêm ca nhạc chào mừng đã diễn ra trong sự vui mừng của đông đảo phật tử và nhân dân gần xa về dự lễ. Đêm ca nhạc có sự đóng góp đầy nhân ái của ca sĩ Phi Nhung, nghệ sĩ Hoàng Tùng cùng rất nhiều các nghệ sĩ khác. Không quản đường xa, ca sĩ Phi Nhung đã tới hát mừng đại lễ và đóng góp chút tịnh tài với mong ước rằng các nhà hảo tâm tiếp tục phát tâm công đức để dãy nhà giảng đường tu học của các tăng ni được hoàn thiện trong thời gian tới.

Trong lời phát biểu trước khi kết thúc buổi lễ,Thượng tọa Thích Hạnh Bình đã trang trọng phát nguyện:

1. Kế thừa và phát huy tinh thần hoằng pháp lợi sinh – lợi đạo ích đời mà Ban Trị sự Tỉnh, TP Hưng Yên đã giao phó.
2. Các sinh hoạt của Chùa sẽ thực hiện theo Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước.
3. Hướng dẫn Tăng chúng và Phật tử sống theo xu hướng lành mạnh, văn minh, thực thi tinh thần “Lợi đạo ích đời”.
Buổi Đại lễ khánh thành và bổ nhiệm trụ trì tại chùa Cổ Am đã thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của các Chư đức Tăng – Ni, phật tử, nhân dân gần xa về dự lễ.

Ảnh: Hoàng Phúc – Vy Anh

Nguồn:phapluatxahoi.vn

 
Ý kiến bạn đọc