Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Đặt đá khởi công xây Học viện Phật giáo ở TP.HCM

 

     Ngày 4/11, tại ấp 1, xã Lê Minh Châu, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ đặt đá khởi công xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghi thức động thổ khởi công công trình. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Học viện Phật giáo Việt Nam được xây dựng trên khu đất có diện tích được quy hoạch hơn 23,8ha, trong đó đất thực hiện dự án gần 22ha. Toàn bộ khu đất được chia thành hai khu chính gồm: khu Học viện Phật giáo có diện tích hơn 16ha và Khu Trung tâm Phật giáo với diện tích gần 6ha.

Các hạng mục chính gồm có khu chánh điện; khu giảng đường và hội thảo với sức chứa hơn 3.000 người; khu hành chính; khu đại thư viện; khu học tập; khu ký túc xá với khoảng 2.000 Tăng Ni nội trú; khu nhà khách quốc tế 300 phòng; khu bảo tàng Phật giáo và khu bảo tháp xá lợi cao 80m. Tổng kinh phí cho các hạng mục là 2.000 tỷ đồng.

Theo Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, công trình này sẽ trở thành trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam, là cơ sở đào tạo và tu học nội trú, là môi trường ứng dụng, hành tri các pháp môn trong Đạo Phật cho hàng nghìn Phật tử Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung.

Sự thành tựu của Phật sự này không những góp phần tạo dựng một quần thể kiến trúc văn hóa giáo dục Phật giáo để lại cho con cháu đời sau, mà còn là nơi đào tạo ra những tu sỹ Việt Nam đầy đủ giới đức, tâm đức và tuệ đức để phục vụ cho đạo pháp và dân tộc.

Có nguồn gốc từ Đại học Vạn Hạnh và tiền thân là Trường Cao cấp Phật học Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh được Ủy ban Nhân dân thành phố cấp phép hoạt động từ năm 1983.

Cho đến nay, Học viện đã đào tạo hơn 1.500 Tăng Ni sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân Phật học. Trong số này, 476 Tăng Ni sau khi tốt nghiệp đã và đang du học tại các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan… ở các cấp học thạc sỹ, tiến sỹ thuộc nhiều ngành học khác nhau.

___oOo___

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN)

 
Ý kiến bạn đọc