Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Có Phải Phật Tử Sẽ Nuôi Dạy Con Thành Phật Tử?

 

PBO – Trong các xã hội Phật giáo truyền thống, Phật giáo được tích hợp vào toàn bộ nền văn hóa: các lễ hội, nghệ thuật, biểu tượng, giá trị và kiến trúc, vì vậy các bậc cha mẹ một cách tự nhiên nuôi dạy con cái mình như những Phật tử.

09-H01

(Minh họa: Nolan Pelletier)

Điều này khác với cái gọi là chuyển thành Phật tử ở phương Tây. Nói chung, họ bị Phật giáo hấp dẫn như một con đường tâm linh cá nhân chứ không phải như một nền văn hóa. Hiện nay, ở thế hệ thứ ba của họ, Phật giáo phương Tây không chỉ bắt đầu phát triển các loại hình văn hóa Phật giáo mà còn bao gồm trong đó cả trẻ em và gia đình. Ví dụ cho điều này là việc khởi tạo Ngày Trẻ em bởi Chögyam Trungpa Rinpoche như một kiện thay thế Giáng sinh cho trẻ em trong cộng đồng Shambhala.

Để chuyển thành những bậc cha mẹ Phật tử họ sẽ có một quyết định rất cá nhân có nên nuôi dạy con chính thức thành Phật tử hay không. Nhiều người để con cái khi đủ lớn tự quyết định theo hay không theo con đường tâm linh của cha mẹ chúng. Một số khác có thể giáo dục con cái thiền định hoặc yêu cầu chúng tham gia vào các buổi lễ nhỏ tại nhà hoặc trong cộng đồng của cha mẹ.

Tuy nhiên, tất cả mọi bậc phụ huynh đều hy vọng cùng con cái mình tu tập, bất cứ con đường nào mà rốt cuộc họ lựa chọn, những giá trị của tình yêu thương, lòng từ bi và trí tuệ – những thứ vốn là trái tim của Phật giáo.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Lion’s Roar)

 
Ý kiến bạn đọc