Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Chùa Sét (Cổ Am tự)

 
Chùa Sét có tên tự là “Cổ Am tự” hoặc “Đại Bi tự” thuộc thôn Giáp Lục (tức Kẻ Sét thời xưa), nay thuộc phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Chùa Sét, theo truyền tụng được xây dựng từ thời Lý và đã được trùng tu nhiều lần. Qua các văn bia ghi lại cho thấy ngôi chùa thường xuyên được trùng tu lớn. Các năm 1630 (dựng đền thờ Phật, nhà Thiêu hương, Tăng phòng); năm 1631 xây gác chuông; năm 1632 lập chợ ngay cạnh chùa; năm 1633 khơi ngòi tạo đầm sen, xây cầu có mái qua con ngòi nối liền làng Giáp Nhất với làng Giáp Lục. Đến thời Gia Long (1809), rồi Bảo Đại (1927) chùa lại được trùng tu lớn. Xưa kia chùa Sét vốn có 2 ngôi chùa “Cổ Am tự” và “ Đại Bi tự”, nhưng đến năm 1972, chùa Đại Bi bị bom Mỹ phá hủy hoàn toàn nên chùa Sét hiện nay là chùa Cổ Am cũ còn lại, gồm phần tầng dưới của cổng ngũ quan với 3 cột trụ lớn còn lại, 1 sân lát gạch nhỏ, chùa chính, nhà Tổ kiêm nhà Tăng.

thumb_130_chua-set

Các cột trụ của Ngũ quan sát với phố Trương Định có hình lục giác, được trang trí dọc thân trụ các hình tứ linh, tứ quý và câu đối. Cách các cột lục giác vào phía trong khoảng 10m lại có 2 cột trụ xây hình bát giác, đỉnh trụ được đắp 4 con phượng cong đuôi chụm vào nhau. Các cột trụ ở ngũ quan là phần kiến trúc cổ duy nhất còn lại trong tổng thể chùa.

Qua ngũ quan và sân gạch vào chùa chính gồm toàn có 3 gian, trên bờ nóc đắp hình lưỡng long triều nhật, mặt ngoài của tường hồi đắp nổi hình hổ phù.

Do vừa thờ hệ thống Tứ Pháp và các Thần Nông nghiệp truyền thống (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện), vừa thờ Phật nên việc xếp đặt tượng trong chùa Sét (có liên quan với Pháp Điện) có khác với đa số các chùa tại miền Bắc nước ta.

Hậu cung ở đây được dùng làm nơi đặt bệ thờ bà Pháp Vân, tượng bà được đặt trong khám. Phía trước bệ tượng Pháp Vân là tượng Quan Âm với 6 đôi tay ở bên phải và bệ tượng Quan Âm Tổng tử ở bên trái.

Phần Thiêu hương và Tiền đường là nơi thờ Phật. Tại bệ cao nhất là 3 pho tượng Tam Thế, tiếp đến hàng tượng A Di Đà với 2 pho tượng phù trợ ở hai bên, tiếp dưới là tượng Di Lặc, Nam Tào, Bắc Đẩu được tạc phong cách thế kỷ XVIII. Tiếp tới tượng Thích Ca đúc bằng đồng năm 1934, cao 2m đứng trên tòa sen 3 lớp cánh; cuối cùng là tượng Thích Ca sơ sinh đứng trong toàn Cửu Long. Về phía hai bên Tam Bảo có tượng Đức Ông, tượng Thổ Địa bằng đồng, tượng Đức Thánh Hiền.

Phía trái sát tường hồi Tiền đường là nhà Tổ với 1 pho Tổ Ấn Độ, 1 pho Tổ Hậu, 1 pho Tứ Ân Tổng báo. Nhà thờ Tổ cũng là nơi ở của các sư trụ trì.

Chùa Sét còn giữ lại được 9 tấm bia đá ghi công những người đã đóng góp vào việc trùng tu chùa trong nhiều thời kỳ khác nhau từ năm 1635 tới năm 1927, hoặc giúp đỡ dân làng tiền bạc để đắp đê chống lụt. 8 đạo sắc phong của các vua triều Nguyễn; 1 quả chuông; 3 bức hoành phi; 8 đôi câu đối…

Chùa Sét tuy đã bị hủy hoạt khá nhiều, nhưng những bộ phận còn lại ngày nay vẫn mang giá trị nghệ thuật cao. Chùa đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa năm 1999.

www.hoangphaphanoi.com

 
Ý kiến bạn đọc