Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Các Sư Cô Kung Fu Dạy Võ Cho Phụ Nữ Himalaya

 

PBO – Những sư cô Phật giáo đầy năng động sẽ giúp đỡ những người phụ nữ Ấn Độ và Nepal tự bảo vệ mình bằng võ thuật.

Aug-17-B18-H01

Sư cô Kung Fu. (Nguồn: Wikimedia Commons)

Những sư cô Kung Fu nổi tiếng thế giới – những người đã đạp xe hàng ngàn dặm khắp dãy Himalaya để phản đối nạn buôn bán người cũng như thu hút sự chú ý của mọi người về hiện tượng nóng lên toàn cầu – giờ lại đặt ra một nhiệm vụ mới: giúp đỡ những phụ nữ trên dãy Himalaya chống lại nạn tấn công tình dục.

Ngày 16/08 tới đây, các sư cô, những người thuộc trường phái Drukpa của Phật giáo Tây Tạng, sẽ bắt đầu dạy những phụ nữ sống gần Tu viện Núi Druk Amitabha, bên ngoài Kathmandu, Nepal, những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình khỏi những kẻ tấn công.

“Tấn công tình dục là một vấn đề rất lớn ở Ấn Độ và nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khu vực Himalaya này”, Carrie Lee, chủ tịch của tổ chức Sống Để Yêu Quốc tế – một tổ chức từ thiện hoạt động với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Tây Tạng, Trung Quốc, Sri Lanka và Myanmar – phát biểu. “Đây là một điều rất khó nói và cộng đồng đã yêu cầu sự giúp đỡ từ chính phủ. Họ đã nhanh chóng phớt lờ và chính phủ cũng đổ lỗi rất nhiều cho các nạn nhân”.

Năm 2015, theo những con số được Cục Thống kê tội phạm Quốc gia công bố, có 34.651 vụ cưỡng hiếp được báo cáo ở Ấn Độ. Vì nỗi tủi nhục và hổ thẹn nên nhiều nạn nhân đã không khai báo nên người ta tin rằng con số thực tế còn có thể cao hơn: 82.422 vụ tấn công, quấy rối, bắt bớ và nhiều tội ác khác nhằm vào nữ giới. Ở Nepal, cưỡng hiếp đứng đầu loại tội phạm bạo lực chống lại phụ nữ và loại tội phạm này tiếp tục tăng cao, theo Himalaya Times.

Theo truyền thống, các sư cô không được phép tập võ hay bất cứ hoạt động thể chất nào vì những luật lệ tu viện. Nhưng mọi thứ đã thay đổi cách đây khoảng một thập kỉ khi Đức Gyalwang Drukpa – lãnh đạo tâm linh của trường phái Drukpa – đã mở các lớp huấn luyện Kung Fu dành cho các sư cô. Mục đích của Đức Gyalwang Drukpa là để giúp đỡ phụ nữ tự trang bị sức mạnh và tự tin trong một xã hội gia trưởng trọng nam khinh nữ.

“Sau khi tập Kung Fu chúng tôi cảm thấy mạnh khỏe hơn, tự tin hơn”, Jigme Rigzin, một sư cô đến từ vùng Nubra thuộc Ladakh, Ấn Độ, cho biết. “Đôi khi chúng tôi gặp nhiều sư cô khác – những người rất bẽn lẽn và chẳng nói chẳng rằng. Chúng tôi cảm thấy rất buồn cho họ, chúng tôi nói với họ, điều đó chẳng tốt chút nào. Đức Gyalwang Drukpa luôn dạy chúng tôi nói bất cứ điều gì chúng tôi muốn”.

Tập võ để tự bảo vệ bản thân mở ra cho mọi phụ nữ thuộc mọi tôn giáo và các sư cô Phật giáo hiện đã có khoảng 300 chỗ ở cho các môn sinh.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Tricylce)

 
Ý kiến bạn đọc