Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Bhutan: Tổ Chức Hội Thảo Quốc Tế Về Phật Giáo Kim Cang Thừa

 

PBO – Trung tâm Tu thân và Trung tâm Nghiên cứu Bhutan và Nghiên cứu GNH (CBS&GNHR) đồng tổ chức một hội thảo quốc tế với chủ đề “Truyền thống và Cách tân của Phật giáo Kim Cang Thừa: Mạn-đà-la của những quan điểm của thế kỉ 21” diễn ra từ ngày 30/6 – 3/7/2016 tại Thimphu, Bhutan. Hội thảo chú trọng vào tính liên tục và sự thay đổi trong cả hai biểu thức lịch sử và đương đại của Phật giáo Kim Cang Thừa.

Hội thảo được tổ chức bởi Trung tâm Tu thân và Trung tâm Nghiên cứu Bhutan và Nghiên cứu GNH (CBS&GNHR) với những đóng góp của Ian Baker, một học giả Phật giáo và cũng là thành viên ủy ban Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Bhutan (ISBS).

Hội thảo cũng nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Bhutan, Lyonchhen Tshering Tobgay, Đức Ngài Je Khenpo và các Lopön của Trung tâm Tu thân.

Hội thảo cho thấy sự lãnh đạo của Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và những nỗ lực không ngừng của gia đình Hoàng gia Bhutan đối với việc tích hợp di sản văn hóa tinh thần phong phú của Bhutan với những tiến bộ hiện đại trong những lĩnh vực khoa học, y học, giáo dục và công nghệ.

Hội thảo thu hút hơn 300 người tham gia, cả trong nước lẫn quốc tế. Hội thảo được tổ chức tại Viện Du lịch và Khách sạn Hoàng gia, Motithang. Các diễn giả bao gồm những lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng thế giới cũng như các học giả, nhà khoa học thần kinh học danh tiếng – những người nghiên cứu về tác động của yoga và tu tập thiền định đối với não bộ và sức khỏe.

47-H01

Viện Du lịch và Khách sạn Hoàng gia, Motithang nơi tổ chức hội thảo. (Nguồn: bhutanrith.blogspot.tw/)

Trong suốt ba ngày diễn ra hội thảo, các báo cáo về quan điểm lịch sử và tầm nhìn xa của sự thích ứng của Phật giáo Kim Cang Thừa đối với những thách thức và cơ hội của thế kỉ 21 sẽ được trình bày.

Chương trình hội thảo cũng sẽ bao gồm các cuộc đàm luận, chiếu phim và biểu diễn nghệ thuật. 65 diễn giả đến từ 17 quốc gia trên thế giới sẽ chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm của mình, cùng tham gia thảo luận với các đại biểu trong nước và quốc tế.

Các bài báo cáo trong ba ngày hội thảo sẽ liên quan đến những đối thoại với thế kỉ 21 của Phật giáo Kim Cang Thừa về những vấn đề liên quan đến khoa học, y học, đạo đức học cũng như những giao thoa lịch sử và hiện tại của nó đối với những bộ môn nghệ thuật thị giác, nghệ thuật biểu diễn cũng như những đóng góp của nó đối với sự hưng thịnh toàn diện của nhân loại.

Nhằm nỗ lực giới thiệu và dịch thuật những ảnh hưởng của Phật giáo Kim Cang Thừa trong đời sống người dân Bhutan, các đại biểu cũng như khán giả sẽ được trải nghiệm trực tiếp tinh thần sống Phật giáo Kinh Cang Thừa vốn có trong phong cảnh, đền chùa, nghệ thuật và đời sống thường nhật của Bhutan. Thậm chí thức ăn phục vụ hội thảo cũng phản ánh hiện thực cuộc sống của Phật giáo Kim Cang Thừa của Bhutan thông qua gạo lứt bản địa, rau hữu cơ và các loại thảo mộc chữa bệnh.

Dasho Karma Uro, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bhutan và Nghiên cứu GNH phát biểu: “Hội thảo lần này không chỉ để chia sẻ suy nghĩ mà còn để khám phá những gì cốt lõi chung của con người chúng ta. Đây là trung tâm của tầm nhìn Phật giáo Kim Cang Thừa. Hội thảo này sẽ giúp các vị khách quốc tế cũng như những người Bhutan vận dụng những phẩm chất bẩm sinh của họ về lòng từ bi, trí tuệ cũng như sáng tạo vào tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống của họ”.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Northeast Today)

 
Ý kiến bạn đọc