Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Bangladesh: Tổ Chức Lễ Kathin Chibar Dan

 

PBO – Kathin Chibar Dan, lễ hội tôn giáo lớn nhất của các Phật tử ở Chittagong Hill Tracts (phân khu Chittagong, Bangladesh) đã được bắt đầu hôm 6/10/2017 với mong muốn cầu chúc hòa bình, thịnh vượng và an lạc cho nhân loại.

Oct-17-B06-H01

Phật tử cúng dường áo choàng – Kathin Chibar – cho các nhà tu hành ở Aryapur Banbihar tại Baghaichhari Rangamati. (Ảnh: Anvil Chakma)

Lễ hội kéo dài một tháng này được bắt đầu tại Arjopur Dharmaujjal Ban Bihar ở Baghaichhari Upazila, Rangamati với những hoạt động vui vẻ và xúc động.

Vào dịp này những chiếc Kathin Chibar (áo choàng) sẽ được tặng cho các nhà tu hành.

Brisho Ketu Chakma, chủ tịch Ủy ban các quận huyện Rangamati Hill; Boro Rishi Chakma, chủ tịch của Baghaicchari Upazila Parishad cùng nhiều đại biểu đã tham gia chương trình.

Tối ngày 6/10, các Phật tử đã cúng dường nhiều vật phẩm và đèn lồng giấy.

Những hoạt động như trên sẽ còn được tiếp tục trong suốt một tháng ở Chittagong Hill Tracts.

Ngoài ra, Mahaa Wagyawai Powe, một lễ hội truyền thống của cộng đồng Marma ở Chittagong Hill Tracts cũng sẽ được tổ chức tại Bandarban trong khuôn khổ lễ hội Kathin Chibar Dan.

Mahaa Wagyawai Powe kéo dài hai ngày, được bắt đầu vào hôm thứ năm, ngày 5/10, khi hàng ngày chiếc đèn lồng giấy được thả xuống sông Raj Bihar ở Bandarban.

Lễ Mahaa Wagyawai Powe chủ yếu được tổ chức để chào đón Probarana Purnima, lễ hội tôn giáo lớn thứ hai của cộng đồng Chittagong Hill Tracts. Các cộng đồng bản địa khác cũng tham gia sự kiện này.

Lễ Probarana Purnima đã được tổ chức vào hôm 6/10/2017. Phật tử tham gia lễ hội đã đến viếng các ngôi chùa và cầu nguyện, cúng dường thức ăn, vật dụng cho các nhà tu hành.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Daily Star)

 
Ý kiến bạn đọc