Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Bài học về sự thay đổi

 

Mint
(Dịch từ Lesson4living)

Có một chú ếch được thả vào một nồi nước không đậy vung đặt trên bếp. Ban đầu, nước vẫn còn lạnh, chú ếch không hề có phản ứng gì. Sau rồi nước từ từ ấm dần lên, nhưng chú vẫn không để ý đến điều đó. Vì sao? Vì nhiệt độ nồi nước tăng lên từ từ, khiến chú dần quen với điều đó.

Càng về sau, nồi nước càng tăng nhiệt, nhưng chú ếch vẫn không hề để ý. Đến khi nước sôi thì chú mới cảm thấy không thoải mái, nhưng lúc này đã muộn. Chú ếch đã chết trong nồi nước đó.

Đây là câu chuyện điển hình về sự thay đổi. Vì nồi nước cứ nóng dần dần khiến chú ếch không hề để ý và cuối cùng là bị chết. Giả sử, nếu thả chú ếch đó vào nồi nước khi nước đã nóng rồi và cũng không đậy vung thì chắc hẳn chú ếch sẽ cố mà nhảy ra cho được.

pb

Cuộc sống con người cũng thế. Chúng ta đã quen với những việc thường ngày đã xảy ra và không hề muốn thay đổi, hay thậm chí sợ sự thay đổi, sợ tiếp nhận cái mới. Nhưng thực tế thì cuộc sống của chúng ta thay đổi hàng ngày và nếu ta không chú ý đến thì sẽ có lúc là quá muộn.

Còn khi đối diện với một sự thay đổi rõ rệt thì khi đó ta cuống lên, ta sợ. Liệu khi đó ta có thể đối diện được với sự thay đổi hay không? Ta có thể chấp nhận sự thay đổi hay không? Khi đó có là quá muộn không?

– Hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng cho mọi sự thay đổi. Nhìn nhận cẩn thận mọi thứ đang diễn ra xung quanh mình.
– Hãy đối diện và chấp nhận những thay đổi đang diễn ra để bản thân biến chuyển phù hợp.
– Hãy tin vào trực giác của bạn bởi những gì bạn phỏng đoán có thể đưa ra những lời cảnh báo trước.
– Hãy lường trước mọi hành động sớm có thể, thậm chí nếu điều đó là mạo hiểm, nhưng mạo hiểm một chút còn hơn là bạn không làm gì cả

 
Ý kiến bạn đọc