Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Australia: Triển Lãm “Nụ Cười Đức Phật”

 

PBO – Những bức tượng Phật với nụ cười tĩnh tại hay nụ cười rộng mở từ khắp Châu Á sẽ được trưng bày trong triển lãm “Nụ cười Đức Phật” tại gallery Nghệ thuật đương đại Á Châu, trực thuộc NGV International (Melbourne, Australia).

Aug-17-B23-H01

Tượng Phật A Di Đà, thế kỉ 12 (Nhật Bản).

Triển lãm thể hiện sự truyền bá thầm lặng nhưng đầy sức mạnh của triết học Phật giáo.

Triển lãm lần này giới thiệu những giáo lý Phật giáo và triết học Thiền tông qua hơn 1000 năm trong một bối cảnh mới mẻ thông qua nghệ thuật đương đại và đồ cổ, gồm có các tác phẩm dệt, hội họa, in ấn, vật cúng tiến, điêu khắc, kinh kệ. “Nụ cười Đức Phật” cũng giới thiệu nhiều hiện vật chưa từng được triển lãm trước đây cũng như nhiều tác phẩm chọn lọc từ các bộ sưu tập cá nhân.

“Nụ cười Đức Phật đem đến một góc nhìn được làm mới về những hiện thân biểu trưng và đa dạng của nghệ thuật Phật giáo khắp lịch sử Châu Á. Triển lãm lần này làm sáng tỏ những diễn ngôn lịch sử khác nhau về triết học Phật giáo trong một cái nhìn đương đại”, Tony Ellwood, giám đốc NGV, phát biểu.

Triển lãm đồng thời cũng giới thiệu nhiều câu chuyện về người sáng lập Phật giáo Thiền tông cũng là nhà sư lữ hành Bồ Đề Đạt Ma thông qua nhóm tác phẩm gốm đương đại Hàn Quốc, sứ triều Thành, tranh cuộn Nhật Bản…

Triển lãm “Nụ cười Đức Phật” cũng trưng bày nhiều hiện thân Phật giáo khác như Jizo Bosatsu – nhân vật gần với một vị thánh hiện đại – một hiện thân tâm linh của Đức Phật, người chăm sóc linh hồn của những đứa trẻ đã mất; Phật A Di Đà – rất nổi tiếng ở Nhật Bản; Phật Bà Quan Âm…

Dân Nguyễn

(Dịch từ Art Daily)

 
Ý kiến bạn đọc