Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Ảnh: Tu Viện Phật Giáo Cổ Ở Afghanistan

 

02-H01

Một tấm bia có niên đại ít nhất 1.600 trước hoặc sớm hơn mới được phát hiện ở Mes Aynak, Afghanistan, có hình ảnh một hoàng tử và một tu sĩ. Những hình ảnh này có thể miêu tả thời trẻ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – người sáng lập Phật giáo – khi Ngài còn là một hoàng tử sống trong cung điện. Tấm bia được phát hiện bên dưới vòm trang trí của một stupa thứ cấp, một tượng đài kỉ niệm.

02-H02

Mes Aynak cách Kabul khoảng 40km về phía đông. Đây là nơi sở hữu một phức hợp tu viện Phật giáo cổ. Một mỏ đồng cũng nằm gần đó, do vậy các cuộc khai quật được tiến hành để khám phá di chỉ, bảo vệ các hiện vật trước khi xây dựng mỏ.

02-H03

 

Những phát hiện cho đến nay bao gồm ba hoặc bốn tu viện, một mỏ cổ (với những nơi cư ngụ có liên quan) thời đế quốc Kunshan. Ngoài ra còn có ít nhất hai pháo đài nhỏ.

Trong ảnh là các hành lang của tu viện Tepe Kafiriat.

02-H04

Một góc nhìn tu viện Tepe Kafiriat, một trong những tu viện cổ Mes Aynak. Nhiều phát hiện khảo cổ quan trọng được tìm thấy ở đây, bao gồm cả tấm bia mới được tìm ra.

02-H05

Một bức tượng Phật nằm vẫn còn nhìn thấy chân trong tu viện Tepe Kafiriat. Nghệ thuật tại di tích này rất phổ biến ở thời kì cổ đại.

02-H06

Khu vực trung tâm của tàn tích tu viện Kafiriat ở Mes Aynak. Công tác khảo cổ đang được tiến hành.

02-H07

Một ví dụ về một stupa được tìm thấy tại tu viện Kafiriat ở Mes Aynak. Các đài kỉ niệm tổ chức các thánh lễ liên quan đến Đức Phật hoặc những vị Phật quan trọng khác. Có nhiều stupa ở di tích và tấm bia mới được phát hiện nằm trong một số đó.

02-H08

Hốc tường của một stupa vốn trước kia có thể có một bức tượng ở trong.

02-H09

Những mảnh gốc có in hình quả lựu.

02-H10

Một tấm bia khác cũng được tìm thấy ở Mes Aynak. Tấm bia mô tả một vị Phật (cũng khó nói đó là Đức Phật Gô Ta Ma) trong bộ áo tu sĩ. Tấm bia hiện đang được trưng bày cùng với nhiều hiện vật khác trong một triển lãm tại Bảo tàng Quốc gia Afghanistan ở Kabul.

02-H11

Kiến trúc được khai quật trong một phần những gì được cho là nơi cư ngụ của một tu sĩ tại Mes Aynak.

02-H12

Một chiếc đèn dầu nhỏ được tìm thấy tại di chỉ.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Live Science)

 

 
Ý kiến bạn đọc