Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Ấn Độ: Trưng Bày Tranh Chủ Đề Phật Giáo, Mahatma Gandhi

 

PBO – Khi lãnh đạo của 10 nước ASEAN gặp mặt với tổng thống Ram Nath Kovind và thủ tướng Narendra Modi trong dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 – 26/01/2018) tại Delhi thì nhiều cảm xúc ấn tượng tựu trung trong 23 tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc thể hiện chủ đề về Gandhi và Phật giáo.

Feb-18-B05-H01

Tranh của kênh All-India Radio triển lãm tại Rajpath, thủ đô New Delhi trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Ấn Độ hôm thứ sáu, ngày 26/01/2018 vừa qua. (Ảnh: PTI)

Hai trong số hai mươi ba tác phẩm đã thể hiện những mối liên hệ lịch sử, văn minh và tâm linh như một sức mạnh khăng khít giữa Ấn Độ và các dân tộc Đông Nam Á.

Một trong những tác phẩm kể trên đã miêu tả về Đại học Nalanda – một trung tâm nghiên cứu Phật học ở thời cổ đại nổi tiếng thế giới. Một bức tranh khác đã tập trung khắc họa Chùa Mahabodhi và cây Bồ Đề ở Bodhgaya nơi Đức Phật Gautama đã đắc đạo.

Nhiều bang trên khắp Ấn Độ đã tham gia triển lãm tại sự kiện này như Hi-machal Pradesh, Uttarakh-and, Jammu và Kashmir, Tripura, Assam, Madhya Pradesh, Maharashtra, Kar-nataka, Gujarat, Chhatisg-arh, Kerala, Punjab và Manipur.

Nhiều quan chức cấp cao của Ấn Độ cũng đã tham gia sự kiện.

Trong khi tranh của bang Himachal Pradesh miêu tả Đức Phật thiền định cùng với các stupa và nhà tu hành đang tịnh tâm thì tranh của bang Madhya Pradesh cũng mang chủ đề Phật giáo thể hiện Đức Phật ngồi thiền định dưới gốc cây Bồ Đề với bốn đồ đệ của Người.

Tranh của Gujarat miêu tả Gandhi với những hành động thường ngày của ông. Tác phẩm này cũng khắc họa ba chú khỉ cùng nhiều vật dụng hay địa điểm gắn với cuộc đời của Gandhi.

Ngoài ra, nhiều bức tranh khác của kênh All-India Radio, Hải quân Ấn Độ, Không quân Ấn Độ… cũng đã được triển lãm tại sự kiện này.

Dân Nguyễn

(Lược dịch từ The Asian Age)

 
Ý kiến bạn đọc