logo-phapbao.org

Không thể nào tìm thấy được hạnh phúc nếu chúng ta không nhìn vào hiện thực mà chỉ biết đuổi theo ảo giác. Hiện thực không tốt đẹp cũng chẳng xấu xa gì cả. Vạn vật là như thế, không thể nào đúng với ý mình mong muốn là phải như thế. Quán thấy và chấp nhận điều ấy chính là một trong những chiếc chìa khoá mang lại hạnh phúc. - Đức Đạt Lai Lạt Ma

Bài đã đăng:

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Ấn Độ: Tiến hành khôi phục Đại Bảo Tháp Phật Giáo ở huyện Prakasam

 

PBO – Chính phủ Ấn Độ vừa quyết định khôi phục bảo tháp Phật giáo tại ngôi làng Chandravaram yên bình nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Đây là bảo tháp Phật giáo hùng vĩ nhất được xây dựng vào thế kỷ thứ hai trước công nguyên, tọa lạc tại bang Andhra Pradesh, phía Nam Ấn Độ.

bao-thap-an-do-phap-bao

Công tác khôi phục bảo tháp Phật giáo tại làng Chandravaram, huyện Prakasam. Photo: Kommuri Srinivas

Bảo tháp nằm ở vị trí tuyệt đẹp nhìn ra dòng sông Gundalakamma, nơi đây sẽ trở thành địa điểm thu hút các tín đồ Phật giáo và là điểm đến yêu thích đối với những người yêu thiên nhiên. Sau khi khôi phục, bảo tháp này sẽ xứng tầm với đại tháp Sanchi hùng vĩ. Sanchi là bảo tháp để tưởng niệm Đức Phật của nhiều thế hệ người Ấn Độ. Các phần còn lại của bảo tháp gồm có một tháp Maha Chaitya với mái vòm cao 1,6 mét, một cái trống rộng 60 cm và một tu viện. Trong quá khứ, ngôi làng Chandravaram đã từng là một trung tâm Phật giáo lớn, thu hút rất nhiều Phật tử từ mọi miền đất nước.

Chính phủ Ấn Độ đang lên kế hoạch cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch tại làng Chandravaram và thúc đẩy du lịch tôn giáo bằng cách tổ chức những tour trọn gói tham quan các bảo tháp Phật giáo tại những nơi khác như Amavarati, Nagarjunakonda.

Với chi phí 1 triệu rúp do Ủy ban tài chính tài trợ, các nhà điêu khắc đã xây dựng một bức tượng Phật ngay tại lối vào của bảo tháp. Bức tượng Phật với tư thế thiền định, cao hơn 9 mét với chu vi gần 37 mét, được làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch. Các nhà khảo cổ đã sử dụng những viên gạch với kích thước đặc biệt để khôi phục lại các cấu trúc tôn giáo tuyệt vời của tháp gồm có một thiền đường, một số căn phòng và cầu thanh dẫn lên tháp từ ba phía. Tham quan bảo tháp tại Chandravaram, mọi người sẽ được nhìn thấy những hình ảnh tái hiện lại cuộc đời đức Phật từ lúc rời bỏ ngai vàng đến khi thành đạo, hình ảnh cây bồ đề, cột lửa hay bánh xe pháp. Tất cả đều được các nhà điêu khắc thực hiện tỉ mỉ trên bốn mặt của bảo tháp.

Những bậc thang đổ nát dẫn đến cấu trúc tôn giáo kỳ diệu này được khôi phục gần như hoàn toàn với bản gốc. Chính phủ đang lên kế hoạch xây dựng một cây cầu bắc qua sông Gundalakamma, để thuận lợi cho việc tiếp cận bảo tháp tại làng Chandravaram.

 

Ban Biên Tập Pháp Bảo

(Dịch từ The Hindu)

 
Ý kiến bạn đọc