Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Ấn Độ: Kancheepuram Sắp Có Một Ngôi Chùa Phật Giáo

 

PBO – Dù Kancheepuram đã từng là một trung tâm Phật giáo hưng thịnh nhưng hiện nay không hề có một ngôi chùa Phật giáo nào trong thị trấn này cả.

Tuy nhiên, hiện trạng này có thể sớm thay đổi vì một bức tượng Phật từ thế kỉ thứ 9 đã được phát hiện trong khuôn viên một trường học ở Kancheepuram sẽ được Hiệp hội Phật giáo Tamil Nadu lắp vào một cổng vòm chùa Subramania Swamy.

42-H01

R. Nagasamy, cựu giám đốc Sở Khảo cổ (phải) và quan chức cấp cao Văn phòng Lãnh sự Thái Lan cùng bức tượng Phật. (Ảnh: M. Vedhan)

“Một vài ngày trước, tôi đã đến thăm Kancheepuram để chiêm ngưỡng bức tượng và cổng vòm 200 năm tuổi đã không được sử dụng trong nhiều năm nay. Một quan chức cấp cao của Văn phòng Lãnh sự Thái Lan cũng đã đi cùng tôi. Chính quyền bang đã cho phép giữ lại bức tượng ở Kancheepuram. Chúng tôi cũng đã đạt được thỏa thuận với các quan chức nhà trường nơi sở hữu cổng vòm”, R. Nagasamy, cựu giám đốc Sở Khảo cổ, cho biết.

Bức tượng Phật ngồi, cao 1.6m, đã được phát hiện gần 40 năm nay. Một bức tượng Phật đứng, cao 2.1m, có niên đại từ thế kỉ thứ 2, được phát hiện cách đây 100 năm, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Chennai.

“Phật giáo là tôn giáo quan trọng nhất có liên quan đến Kancheepuram cổ xưa. Bồ Đề Đạt Ma, tu sĩ Phật giáo, người đã đến Trung Quốc, Nhật Bản và thành lập Thiền Marga, là từ Kancheepuram”, ông Nagasamy nói. Cổng vòm nơi các bức tượng được gắn vào vốn đã bị bỏ hoang từ lâu, thậm chí đã có yêu cầu phá hủy. “Một góc của nó đã bị hư hỏng nhưng chúng tôi đã thuyết phục các nhà chức trách không phá hủy nó”, ông Nagasamy cho biết.

Một khi ngôi chùa được xây dựng, chính phủ Thái Lan đề nghị phát triển nó trở thành một trung tâm hành hương Phật giáo, Nagasamy cho biết thêm.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Hindu)

 
Ý kiến bạn đọc