Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Ấn Độ: Huyền Trang Đã Từng Lưu Lại Vijayawada Nghiên Cứu Kinh Điển Phật Giáo

 

PBO – Nhà tu hành và học giả Phật giáo người Trung Quốc Huyền Trang đã từng lưu lại một vài năm ở Bezawada (tên trước đây của Vijayawada) để sao chép và nghiên cứu Abhidhammapitakam, tạng cuối cùng trong Tam Tạng, cấu thành kinh điển Pali – những bộ kinh của Phật giáo Nguyên Thủy.

05-h01

Hang Nataraja ở Moghalrajpuram, Vijayawada là hang lớn nhất ở bên trái của tu viện Poorvasaila. (Ảnh: V. Raju)

Các tác phẩm của Huyền Trang (còn được đánh vần là Hsuan Tsang hoặc Hiuen Tsang) về hành trình đến Ấn Độ của ông là những ghi chép chi tiết về cuộc sống con người ở thế kỉ thứ 7. Chính phủ Trung Quốc đã sử dụng tác phẩm của Huyền Trang để xác lập mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc là 1.400 năm.

Khoảng năm 640, Huyền Trang đã đến Andhradesa để thăm Viharas (Tịnh xá) ở Amaravathi và Nagarjunakonda. Nhiều người tin rằng ông đã lưu lại Amaravathi một vài năm để nghiên cứu tạng Abhidhammapitakam.

Các bản ghi chép

Gordon Mackenzie, nhà biên niên sử người Anh, nhà sưu tầm khu vực Kistna (bao gồm các vùng Krishna và Guntur hiện đại), đã ghi lại trong sổ tay mình – được viết khoảng năm 1883 – rằng Huyền Trang trong các bản ghi của ông “đã nói về vương quốc Anta-lo (Andhra) và thủ đô của nó là Ping-ki-lo (Vengi) và Dhanakacheka (Dharani Kota?)”.

Mackenzie ghi rằng Huyền Trang đã miêu tả “hai tu viện Phật giáo, Tu viện Đông và Tu viện Tây”. Mackenzie đã dùng một dấu chấm hỏi phía sau cụm từ Dharani Kota vì nhà sử học người Anh Robert Sewell “cho rằng địa điểm của các tu viện này có thể nằm ở Bezawada” chứ không phải Amaravathi, tên gọi hiện nay của Dharani Kota.

Sewell (1845-1925) là người đã làm việc trong dịch vụ dân sự của Văn phòng Kí lục Madras Presidency, đã được giao nhiệm vụ chú giải tài liệu chữ khắc cổ và các tài liệu khác trong khu vực.

Sewell đã đảm nhiệm công việc khảo cổ, trong đó có nhiệm vụ khảo cứu một stupa Phật giáo ở Amaravathi vốn đã gần như bị phá hủy hoàn toàn trước khi ông đến.

05-h02

Nhà tu hành và học giả Phật giáo Trung Quốc Huyền Trang.

Hỗ trợ ngôn ngữ

Sewell được hướng dẫn bởi nhiều người nói tiếng bản xứ và các loại ngôn ngữ Kannada, Malayalam, Sanskrit, Tamil và Telugu. Một trong những phụ tá của Sewell như S. Krishnaswami Aiyangar sau đó đã tiếp tục công bố các nghiên cứu của họ.

Biến thành đền Hindu

V.V. Krishna Sastry, cựu giám đốc của phân viện Khảo cổ học Andhra Pradesh, một người đến từ khu vực Krishna, thành viên của cơ quan quản lý các di tích Phật giáo ở Andhra Pradesh, đã tìm hiểu các bản ghi về những tàn tích của hai tu viện Poorasaila (đồi phía đông) và Aparasaila (đồi phía tây) mà Huyền Trang đã nhắc đến thực ra là các hang động Moghalrajpuram và Akkannna Madanna nằm ở trung tâm Vijayawada.

Các Tịnh xá Phật giáo này sau đó đã bị biến thành các hang đền Hindu dưới triều đại Vishnukundins (thế kỉ 5 và 6).

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Hindu)

 
Ý kiến bạn đọc