Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Ấn Độ: Có Thể Di Dời Kinh Sách Phật Giáo Tây Tạng Từ Dharamsala Đến Bengaluru

 

PBO – Liên quan đến sự an toàn của gần 80.000 bản kinh Phật cổ và nhiều đồ tạo tác khác, Thư viện Tác phẩm và Lưu trữ Tây Tạng (LTWA) – một trong những thư viện và cơ quan lưu trữ tác phẩm Tây Tạng quan trọng bậc nhất thế giới – sẽ đặt trung tâm bảo tồn đầu tiên của họ tại Bengaluru, Ấn Độ. Trụ sở chính của LTWA nằm ở Dharamsala, Himachal Pradesh, Ấn Độ.

Oct-17-B21-H01

Trung tâm Nghiên cứu Tây Tạng cũng sẽ được đặt ở Viện Giáo dục cấp cao Đạt Lai Lạt Ma gần Ramanagara ở khu vực đường cao tốc Bengaluru-Mysuru.

“Chúng tôi lo lắng cho sự an toàn và an ninh của những kinh sách vô giá được lưu trữ ở LTWA, Dharamsala. Vị trí hiện tại, nơi nhiều bản kinh cổ và quý báu được lưu giữ, bị đe dọa bởi vành đai tiểu Himalaya 5 nơi được xem là vành đai nguy hiểm nhất vì động đất trong bản đồ phân vùng rủi ro địa chấn của Ấn Độ. Trong thời gian dài nó có thể gây nguy hiểm đến việc lưu trữ những tài sản vô giá này ở tại một nơi”, giám đốc của LTWA Geshe Lhakdor phát biểu.

Hơn nữa, giám đốc LTWA nói, điều kiện thời tiết ở Dharamsala đã được chứng minh là hết sức bất lợi cho bộ sưu tập nói trên. “Vì độ ẩm cao, Dharamsala có lượng mưa trung bình rất lớn kéo dài hàng tháng trời. Chúng tôi cần một môi trường tốt hơn để lưu trữ và bảo quản những kinh sách này”, ông Lhakdor chia sẻ.

Oct-17-B21-H02

Ông Lhakdor cho biết bản vẽ trung tâm lưu trữ gần Bengaluru đã sẵn sàng. “Dự án cần đến khoản vốn khổng lồ. Chúng tôi đang trông đợi từ các nhà mạnh thường quân, những người có thể giúp chúng tôi bảo tồn những bản kinh cổ này. Đây là những bộ sưu tập quý báu và chúng tôi không thể đánh mất chúng với bất cứ giá nào”, ông giám đốc LTWA nói thêm.

Được thành lập vào ngày 11/6/1970 bởi Đạt Lai Lạt Ma 14, LTWA lưu giữ nhiều bản kinh cổ và các đồ tạo tác Phật giáo. Các kinh sách này liên quan đến lịch sử, chính trị, văn hóa và nghệ thuật Tây Tạng. Thư viện LTWA sở hữu hơn 80.000 bản kinh, sách và tài liệu, hơn 600 bức tranh Thangka, tượng và nhiều đồ tạo tác Phật giáo, ngoài ra còn có hàng ngàn bức ảnh.

“Mục đích chính của thư viện là bảo tồn, phát triển và thúc đẩy văn hóa và bản sắc Tây Tạng. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và tri thức của bộ sưu tập này với thế giới”, ông Lhakdor chia sẻ.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Times of India)

 
Ý kiến bạn đọc