Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

Ấn Độ: Amaravathi – Trung Tâm Phật Giáo Mahayana

 

PBO – Amaravathi đã từng là trung tâm thịnh vượng của Phật giáo Mahayana – nhánh Phật giáo hiện nay đã truyền đến Sri Lanka và các quốc gia Đông Nam Á, theo ông N. Ramesh Kumar, đại biểu tuyển cử bang Amaravathi.

Nov-17-B12-H01

Phát biểu trong một buổi ghi hình, ông Ramesh nói rằng, Maha Chaitya đã được xây dựng bằng trí tuệ của hoàng đế A Dục Vương, cho dù không có tài liệu nào có thể chứng minh được. Những mô tả hình ảnh về các câu chuyện Jataka cũng có thể được xem bằng hai lớp. Các chỉ dụ được viết bằng thứ chữ dành cho các Brahmi nhưng không ai học được chúng. William James, người đã học tiếng Sanskrit cùng nhiều ngôn ngữ khác, đã tiết lộ bí mật này cách đây 150 năm.

Nhà sử học danh tiếng H. G. Wells đã miêu tả A Dục Vương là một nhà cầm quyền vĩ đại, người đã cai trị dựa trên dharma và ahimsa (bất tổn sinh – NAD). Ông Ramesh Kumar cũng nhấn mạnh rằng, việc A Dục Vương cử con trai, con gái của mình truyền bá Phật giáo, thậm chí còn thành công hơn cả chính ông, là hết sức quan trọng.

Bức tượng A Dục Vương cao hàng chục mét đội vương miện hình con sư tử bốn đầu đã trở thành biểu tượng quốc gia của Ấn Độ.

Ông Ramesh Kumar cũng phát biểu rằng, A Dục Vương đã vô cùng nhấn mạnh đến Pháp để mang lại sự cai trị công chính dành cho thần dân của ông.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Decan Chronicle)

 
Ý kiến bạn đọc