Chưa có thông tin tác giả

 
 
  • Hội quán thư pháp Thạch Thiện
 
 

11 Thói Quen Khiến Bạn Thất Bại

 

PBO – Đối với bạn thành công”có nghĩa là gì? Phải chăng là một vị trí công việc đầy quyền lực? Có cả núi tiền trong tài khoản ngân hàng? Đi du lịch vòng quanh thế giới? Hay có một căn biệt thự tráng lệ? Đáng tiếc là, hầu hết mọi người đều định nghĩa thuật ngữ này như vậy. Tuy nhiên, đối với bản thân tôi, “thành công” đơn giản là “hạnh phúc”. Nhưng để đạt được thành công (trong trường hợp của tôi là đạt đến hạnh phúc), mỗi người phải xem xét lại thói quen của mình để từ bỏ và loại trừ những gì đang phá hoại con đường dẫn đến thành công của bản thân.

11 thói quen dưới đây sẽ khiến bạn không thể chạm tay vào thành công

phapbao1

1. Không đánh giá đúng bản thân

Rất nhiều người ý thức thấp về sự tự tôn. Họ luôn nghĩ rằng mình “không bằng” người khác. Đó là một sai lầm tai hại! Mỗi người đều có chân giá trị theo cách của họ. Bất cứ ai trong chúng ta đều có những món quà độc nhất để dành tặng cho cuộc sống. Do đó, nếu bạn không đánh giá đúng giá trị và năng lực của bản thân đồng nghĩa với bạn đã đánh mất cơ hội cho thế giới biết bạn có món quà gì độc nhất. Hãy trân trọng bản thân mình. Bạn thật tuyệt vời! Đừng bao giờ quên điều đó nhé!

02

2. Không có kỷ luật tự thân

Ồ! Thật tuyệt nếu bạn có một giấc mơ. Tuyệt vời! Chúc mừng bạn! Nhưng, chờ đã! Bạn đang xem tivi ư? Bạn đang đắm chìm trong các phương tiện truyền thông từ ngày này sang ngày khác? Bạn đang không ngừng nhắn tin và lướt web? Nếu vậy, giấc mơ của bạn sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Bạn cần phải hành động tích cực để đạt được mục đích của mình. Để làm được điều đó, bạn buộc phải có tính kỷ luật tự thân.

 03

3. Theo đuổi sự hoàn hảo

Chẳng có điều gì là hoàn hảo. “Hoàn hảo” có vẻ như chỉ là “huyền thoại” tồn tại một cách chủ quan. Hoàn hảo với tôi nhưng không có nghĩa là hoàn hảo với bạn. Cả bạn và tôi đều sai. Hay chẳng ai trong chúng ta sai? Đã đến lúc chấm dứt ý nghĩ đeo đuổi sự hoàn hảo. Thay vào đó hãy bắt đầu tìm kiếm “hạnh phúc”. Nếu cứ khăng khăng chạy theo những điều không tưởng kiểu như “hoàn hảo” thì chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ chạm đến thành công hay hạnh phúc.

04

4. Tự vấn tiêu cực

Có thể nói, đây là thói quen tệ hại nhất trong tất cả. Thế giới rộng lớn bên ngoài bắt nguồn từ thế giới vi diệu bên trong con người bạn. Và, thế giới vi diệu ấy chủ yếu chính là sự tự vấn của bản thân bạn. Nếu bạn nghe thấy những tiếng nói của chính mình kiểu như “Mình không làm được”, “Điều đó rồi sẽ chẳng bao giờ xảy đến”, “Mình sẽ chẳng bao giờ kiếm được nhiều tiền như vậy”, “Mình không đủ thông minh”, “Mình quá mập”, “Mình là một người kém may mắn”… và vô vàn những câu nói đại loại vậy sẽ kiểm soát hoạt động tự vấn của bạn. Đừng chần chừ nữa, hãy thay đổi những tự vấn tiêu cực thành tự vấn tích cực nào!

05

5. Đổ lỗi cho người khác

Có vẻ như, trách nhiệm cá nhân đang dần biến mất trong thời đại ngày nay. Nếu bạn là kiểu người luôn đổ lỗi cho người khác thì hãy chấm dứt ngay hành động đó. Thay vào đó, hãy tự nhìn lại mình. Người mà bạn nhìn lại chính là người sẽ quyết định bạn thành công hay thất bại. Bạn có đầy đủ sức mạnh để thay đổi đời mình – thậm chí chỉ bằng nỗ lực của bản thân. Nếu bạn chỉ tay vào người khác và đổ lỗi cho họ vì những sai lầm của chính mình thì chính bạn cũng chẳng tốt đẹp gì. Bởi vậy, hãy dũng cảm nhận trách nhiệm. Thực tế mà nói, đó là điều duy nhất bạn có thể làm. Chẳng ai có thể thay đổi cuộc sống của bạn ngoài chính bản thân bạn.

06

6. Cần sự chấp thuận của người khác

Chắc chắn là, tất cả chúng ta đều muốn người khác yêu thích và chấp thuận những việc chúng ta làm. Tuy vậy, miễn là bạn không giết người, phạm pháp hoặc gây tổn thương người khác thì những gì bạn làm với cuộc sống của mình chẳng phải là việc của bất cứ ai. Bởi vậy, hãy làm những gì bạn cho là đúng. Hãy lắng nghe tiếng nói từ sâu thẳm con người bạn. Đừng để những ý nghĩ của người khác dìm chết trực giác của bạn. Hãy bước theo lòng can đảm.

 07

7. Không chấp nhận rủi ro vì sợ sai lầm

“Không có mạo hiểm, chẳng có thành quả. Không có can đảm, chẳng có vinh quang”. Câu nói này bạn đã từng nghe qua chứ? Nếu bạn sợ rủi ro hay sai lầm, bạn sẽ chẳng dám làm bất cứ điều gì. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không thử sức, đồng nghĩa với việc bạn đã thất bại.

08

8. Duy trì những mối quan hệ không lành mạnh

Nếu bạn định giá chính mình (như tôi đã nói ở mục 1), bạn sẽ không bao giờ tha thứ cho hành vi xấu xa của người khác. Đôi khi con người duy trì các mối quan hệ không lành mạnh bởi họ sợ sự cô đơn – hoặc vì vô vàn các lý do khác. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn cũng chính là “người xung quanh” bạn. Nếu bạn không bao bọc bản thân bằng những cảm xúc lành mạnh của người khác, vậy làm sao bạn có thể trở thành nguồn cảm xúc lành mạnh của chính mình đây?

09

9. Tiêu tiền một cách ngốc nghếch

Một trong những vấn đề nhiều người mắc phải đó là chi tiêu hoang phí hoặc không tiết kiệm hoặc không dự toán ngân quỹ. Tôi có thể kể ra hàng tá, thậm chí nhiều hơn các ví dụ về tình trạng này. Tuy nhiên, nếu bạn đang vung tiền cho những thứ bạn không cần (cũng nên thấy sự khác nhau giữa “cần” và “muốn”) thì bạn đang tự vứt đi tương lai của chính mình. Bạn đang tự đốt chốn nương thân hoặc khoản tiền hưu trí sau này. Tốt hơn cả là hãy dùng tiền để theo đuổi giấc mơ của bản thân. Do vậy, lần tiếp theo, hãy nghĩ xem bạn có nên mua một thứ mà bạn biết không nên?

10

10. Lãng phí thời gian thay vì trau dồi bản thân

Như tôi đã đề cập ở mục 2, nếu bạn lãng phí thời gian để làm những việc có thể bạn cho là thú vị nhưng chúng chẳng đóng góp bất cứ điều gì tích cực cho cuộc sống, cho tương lai của bạn, cũng có nghĩa là bạn đang dần đẩy bản thân vào chỗ thất bại. Thay vào đó, hãy đọc sách. Hãy tìm kiếm con đường tối ưu để vươn tới một tương lai tốt đẹp hơn. Nếu không làm như vậy, ngay lúc này bạn có thể hôn tạm biệt những ước mơ của bạn rồi đấy!

11

11. Theo đuổi giấc mơ nhưng không có kế hoạch

Giả dụ bạn muốn đi du lịch Châu Âu nhưng bạn không mua vé máy bay cũng chẳng đặt phòng khách sạn thì rõ ràng là bạn chẳng đi đến đâu. Biến giấc mơ thành hiện thực cũng không khác việc này là mấy. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có đam mê đối với một điều gì đó, nhưng nếu bạn không có kế hoạch cụ thể để làm sao đạt được điều đó, thậm chí cũng chẳng thèm bận tâm làm sao để bắt đầu thì đam mê cũng chẳng có ý nghĩa gì. Bởi vì nếu bạn không thực sự bắt đầu, bạn cũng chỉ là đi lang thang vô định và chẳng bao giờ đến được nơi bạn muốn.

Bạn không thể thay đổi những gì bạn không nhận thấy. Nhưng có tin mừng cho bạn đây: Bạn có thể thay đổi những gì bạn nhận thấy. Thành công bắt đầu từ sự tự nhận thức và hành động. Bởi vậy, nếu bạn nhìn thấy bất cứ điều nào trong 11 thói quen trên đây ở bản thân mình, hãy thay đổi ngay hôm nay nhé.

Dân Nguyễn

 (Phỏng dịch từ African Time)

 
Ý kiến bạn đọc